Nước Mỹ có tân Thẩm phán Tòa án Tối cao

07:44 27/10/2020
Với 52 phiếu ủng hộ trên 48 phiếu chống, bà Amy Coney Barrett chính thức trở thành Thẩm phán Tối cao của Mỹ, lấp đầy khoảng trống do cựu Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg để lại.
Bà Barrett được Thượng viện Mỹ chấp thuận trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao mới. Ảnh Reuters. 

Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra ở Thượng viện, theo đó, thông qua đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm bà Barrett, 48 tuổi, trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.

Thượng viện Mỹ hiện do đảng Cộng hòa dẫn đầu. Chỉ duy nhất một thành viên đảng Cộng hòa bất đồng với đa số, đó là Thượng nghị sĩ Susan Collins từ bang Maine.

Với quyết định hành, đảng Cộng hòa chiếm đa số trong hội đồng những thẩm phán quyền lực nhất nước Mỹ với tỷ lệ 6-3.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho tờ New York Times được biết rằng Thẩm phán Clarence Thomas sẽ thực hiện lễ tuyên thệ theo hiến pháp cho bà Barrett tại Nhà Trắng vào tối 26/10.

Bà Barrett được bổ nhiệm chỉ hơn một tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11, đã bị đảng Dân chủ phản đối quyết liệt.

Một cuộc gặp được tổ chức hôm 26/9, khi ông Trump tuyên bố đề cử bà Barrett vào vị trí thay thế cho Thẩm phán quá cố Ginsburg, đã trở thành sự kiện siêu lây nhiễm khi nhiều người tham dự nhiễm COVID-19. Theo ABC News, 34 người đã nhiễm bệnh sau sự kiện.

Duy Tiến