Thượng đỉnh Putin-Biden vừa kết thúc, Đại sứ Nga lập tức trở lại Mỹ

16:44 20/06/2021
RIA đưa tin, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã bày tỏ tâm trạng lạc quan trước khi trở lại Washington ngày 20/6, với hy vọng các cuộc gặp với phía Mỹ vào tuần tới sẽ mang tính xây dựng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã đồng ý đưa các đại sứ của hai nước trở lại Washington và Moscow, như một phần thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra hôm 16/6 vừa qua. 

Hiện thực hóa điều này, chuyến bay SU100 đưa Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã cất cánh tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moscow vào sáng 20/6. Nhà ngoại giao Nga thể hiện sự lạc quan về quan hệ Nga-Mỹ trước thời điểm khởi hành đến Washington của mình. 

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Reuters

“Tôi đang lên đường tới Mỹ với tâm trạng lạc quan dựa trên kết quả đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tôi mong muốn làm những công việc mang tính xây dựng với các đối tác Mỹ để xây dựng một mối quan hệ bình đẳng và thực tế. Còn rất nhiều việc phải làm. Chúng tôi vẫn đang thúc đẩy tiến độ”, ông Anatoly Antonov cho biết.

Trước đó, ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Đại sứ Antonov đã được triệu hồi về Moscow để tham vấn nhằm xác định các bước tiếp theo liên quan tới quan hệ Nga-Mỹ. 

Quyết định triệu hồi Đại sứ ở Mỹ được Nga đưa ra cùng thời điểm Washington thông báo mở rộng các biện pháp hạn chế đã được áp đặt đối với Nga liên quan cáo buộc đầu độc nhân vật Alexei Navalny.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã có những phát biểu được cho là không phù hợp nhằm vào người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình ngày 16/3.

Đến tháng 4, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cũng đã về nước để tham vấn sau khi Moscow khuyến nghị ông nên tạm thời rời đi trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng.

An Nhiên