Thủ lĩnh tối cao IS tái xuất, lệnh thanh trừng hơn 300 tay súng

19:59 11/10/2018
Thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr Al-Baghdadi vừa được cho là đã xuất hiện và kêu gọi hàng trăm người ủng hộ hành quyết 320 thành viên bất trung.

Al Masdar News cho hay, Abu Bakr al-Baghdadi đã xuất hiện một cách bất ngờ giữa tin đồn bị tiêu diệt trong các trận không kích của Nga và Mỹ ở khu vực, sau đó ra lệnh hành quyết 320 tay súng tại Syria và Iraq vì đã phản bội hoặc có hành động bất cẩn gây thiệt hại nặng cho IS.

Trùm sỏ IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: EPA

Nguồn tin địa phương xác nhận trong danh sách các thành viên bị ra lệnh hành quyết có cả các kẻ đầu sỏ cấp cao của IS như Abu al-Baraa al-Ansari, Sief al-Din al-Iraqi, Abu Otham al-Tal Afari, Abu Iman al-Mowahed và Marawan Hadid al-Suri.

Lệnh hành quyết trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn vào các sào huyệt của IS gần thành phố biên giới Albukamal thuộc tỉnh Deir ez-Zor, miền Đông Syria.

Năm ngoái, các nguồn tin Nga và phương Tây lần lượt nói rằng Al-Baghdadi đã mất mạng trong các cuộc không kích của Nga hoặc Mỹ. Tuy nhiên, nhiều quan chức Iraq khẳng định tên này đang lẩn trốn ở khu sa mạc gần biên giới Syria- Iraq và bị săn lùng ráo riết.

Hồi tháng 8, al-Baghdadi lại bất ngờ xuất hiện trên đoạn video kêu gọi các phần tử trung thành sử dụng bom, dao hoặc xe để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố. Hắn kêu gọi công dân Saudi Arabia, Bahrain và Jordan lật đổ chính quyền, đe dọa Nga và Mỹ rằng các chiến binh sẵn sàng gây cho họ "những điều kinh hoàng".

T. Minh