Thái Lan tính phương án chống dịch mới sau khi "phá kỷ lục" COVID-19

16:16 16/04/2021
Thái Lan ngày 16/4 ghi nhận 1.582 ca nhiễm COVID-19, số ca nhiễm mới theo ngày cao kỷ lục kể từ khi đại dịch xuất hiện, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm lần thứ ba đang lan rộng tại quốc gia Đông Nam Á này. 

Đây là lần thứ 5 Thái Lan tự phá vỡ kỷ lục số ca nhiễm COVID-19 mới trong vòng 24 giờ chỉ tính riêng trong một tuần qua. Dù không có trường hợp tử vong mới vì dịch bệnh, song với hơn 1.500 ca bệnh mới, tổng số ca COVID-19 tại Thái Lan đã tăng lên 39.038 ca, với 97 ca tử vong.

Tiến sĩ Chawetsan Namwat, quyền Giám đốc cơ quan quản lý nguy cơ sức khỏe khẩn cấp và kiểm soát dịch bệnh tại Cục Kiểm soát Dịch bệnh, cho biết, trong số các ca nhiễm mới có 1.577 trường hợp là lây nhiễm tại địa phương ở 66 tỉnh và 5 trường hợp ngoại nhập.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Bangkok. Ảnh: Bangkok Post

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng Thái Lan Anutin Chanvirakul ngày 15/4 khẳng định chính phủ nước này có thể vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện tại mà không cần phải áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Phát biểu sau cuộc họp của Ủy ban Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm, ông Anutin lạc quan tuyên bố: "Chúng tôi thấy không có ý nghĩa gì khi áp đặt phong tỏa toàn quốc vào lúc này".

"Chu kỳ (hiện tại) của dịch bệnh chỉ mới có hai tuần và chúng ta đã có sự hợp tác tốt từ tất cả các bên liên quan. Điều chúng ta cần thấy bây giờ là ít di chuyển hơn. Nếu chúng ta làm được, chúng ta chắc chắn sẽ thấy số lượng ca nhiễm mới giảm dần trong tháng tiếp theo", ông nhận định.

Mặc dù vậy, chính phủ Thái Lan vẫn tiếp tục áp dụng một loạt các biện pháp để ngăn chặn đợt bùng phát dịch COVID-19 mới, bao gồm đóng cửa trường học, công viên giải trí, quán bar, karaoke, cấm bán đồ uống có cồn trong nhà hàng. Tuần trước, quốc gia Đông Nam Á này đã ra lệnh đóng cửa các tụ điểm giải trí ở Bangkok và 40 tỉnh khác có ca nhiễm COVID-19.

Theo Bangkok Post, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ chủ trì một cuộc họp của Trung tâm Quản lý Tình hình COVID-19 trong ngày 16/4 để xem xét các biện pháp phòng chống dịch mới.

An Nhiên