Tàu chiến Mỹ phát hiện kho vũ khí lậu siêu khủng trên biển Arab

09:03 11/05/2021
Đội tuần tra kết hợp của Hải quân và Bảo vệ Bờ biển Mỹ mới đây đã thu giữ hàng nghìn vũ khí bất hợp pháp sau khi phát hiện và ngăn chặn một con tàu khả nghi ở khu vực biển Bắc Arab.
Vũ khí bị thu giữ chất đầy trên sàn của tàu chiến Mỹ. Ảnh CNN/Getty Images. 

Hải quân Mỹ cho biết, tàu tuần dương USS Monterey đã dừng một tàu khả nghi hôm 6/5 trong một hoạt động định kỳ để xác minh đăng ký của tàu này, CNN đưa tin ngày 11/5.

Đội đặc nhiệm của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ sau đó đã lên tàu này và phát hiện một kho vũ khí siêu khủng. 

Một lượng vũ khí khổng lồ bị tịch thu từ tàu này trải đầy sàn đáp sau của tàu chiến Mỹ dài đến 173 m.

Hải quân Mỹ cho biết, số vũ khí khủng bị thu giữ “bao gồm hàng chục tên lửa chống tăng tiên tiến, hàng nghìn súng trường tấn công và hàng trăm súng máy PKM, súng bắn tỉa và súng phóng lựu”. Ngoài ra còn có ống ngắm quan học tân tiến.

Nguồn gốc và điểm đến của số vũ khí đang được điều tra. Trước đó, các chuyến hàng vũ khí bị Hải quân Mỹ tịch thu trong thời gian qua được cho là có liên quan đến phiến quân Houthi ở Yemen, theo người phát ngôn của Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ. Hạm đội 5 đã bắt giữ 3 vụ tương tự trong những năm gần đây.

Đáng chú ý, ngày 12/2, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Winston Churchill đã dừng hai tàu khả nghi ngoài khơi bờ biển Somali, phát hiện hai tàu này mang theo vũ khí bao gồm súng phóng lựu phóng tên lửa, vũ khí trang bị cho thủy thủ đoàn và vũ khí nhỏ.

Ngày 9/2 năm ngoái, tàu tuần dương USS Normandy cũng chặn một tàu khả nghi trên biển Arab và thu giữ các bộ phận tên lửa. Tháng 11/2019, tàu khu trục USS Forrest Sherman đã tìm thấy các bộ phận của tên lửa trên một tàu bị kiểm tra trên khu vực biển Arab.

Hải quân Mỹ cũng cho biết số vũ khí bị thu giữ tuần trước sẽ vẫn tạm giữ trong khi cuộc điều tra đang diễn ra.

Duy Tiến (Theo CNN)