Nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới: Tiếng nói nữ quyền thế hệ mới

09:36 21/10/2017
Mới 37 tuổi, lãnh đạo Đảng Lao động New Zealand chưa đầy 3 tháng, bà Jacinda Ardern đã thành lập được chính phủ liên minh để trở thành Thủ tướng. Bà là nữ Thủ tướng thứ ba tại New Zealand và cũng là Thủ tướng trẻ nhất đất nước này trong vòng 150 năm qua.


20 năm theo đuổi "nghiệp" chính trường

Nữ Thủ tướng của New Zealand tên đầy đủ là Jacinda Kate Laurell Ardern. Bà sinh ngày 26-7-1980 tại thị trấn nhỏ Hamiltion và là con út trong gia đình có hai người con gái. 

Nếu như cựu Thủ tướng New Zealand Jim Bolger hay Helen Clark mất tới 18 năm để vươn lên nắm quyền, đương kim Thủ tướng Bill English cũng từng ngồi ở Quốc hội 16 năm trước khi trở thành Thủ tướng thì tân nữ Thủ tướng Jacinda Ardern lại chỉ mất 9 năm để giành lấy vị trí đứng đầu New Zealand.

Thế nhưng, chặng đường 20 năm tham gia chính trường phần nào đủ sức chứng minh đam mê và năng lực thực sự của bà. Tham gia đảng Lao động New Zealand khi mới chỉ 17 tuổi, bà Ardern khởi động con đường chính trị bằng việc trở thành tình nguyện viên cho chiến dịch tái tranh cử của Nghị sỹ đảng Lao động Harry Duynhoven năm 1999 và được bầu làm Phó Chủ tịch nhóm thanh niên của đảng này 6 năm sau đó. 

Bà từng giữ vị trí thư ký cho cựu lãnh đạo đảng Lao động Phil Goff và cố vấn cho cựu Thủ tướng Helen Clark. Nữ thủ tướng New Zealand cũng từng làm việc 3 năm cho văn phòng nội các của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair.

Cột mốc quan trọng trong cuộc đời chính trị của bà Ardern là năm 28 tuổi khi bà được bầu vào Quốc hội, trở thành thành viên Quốc hội trẻ nhất. Năm 2017, trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ của đảng Lao động xuống dốc nghiêm trọng, lãnh đạo đảng Andrew Little từ chức, bà Ardern chính thức được bầu làm Chủ tịch đảng Lao động từ ngày 1-8-2017. Nội bộ đảng Lao động từng đánh giá bà Ardern là một ngôi sao chính trị đang lên.

Tân Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh Getty Image

Và quả thật, chỉ sau chưa đầy 3 tháng cầm quyền, bà đã vực dậy đảng Lao động, giúp Đảng này giành lấy số phiếu cao trong bầu cử Quốc hội. Còn đối với người trẻ và phụ nữ, bà Ardern được ví như một "làn gió mới" trong đời sống chính trị New Zealand. Sự hâm mộ của các cử tri dành cho bà Ardern đã được báo giới mô tả bằng từ “Jacinda-mania”, nghĩa là “Cuồng Jacinda”.

Chiến thắng vào phút cuối cho một "New Zealand mới"

Ngày 19-10, cả New Zealand hồi hộp chờ đợi lời công bố cuối cùng có đủ khả năng định đoạt chính phủ mới được đưa ra bởi lãnh đạo đảng "New Zealand trước tiên" - ông Winston Peters. Cần phải nói thêm rằng, cuộc bầu cử ngày 23-9 của New Zealand cho một kết quả ngoài dự kiến với 56 ghế thuộc về đảng Quốc gia cầm quyền và 46 ghế dành cho đảng Lao động – cả hai đảng đều không đủ 61/120 ghế cần thiết tại Quốc hội để thành lập một chính phủ.

Vì vậy trong suốt gần một tháng qua, chính trường New Zealand rơi vào tình trạng tương đối bất ổn với nhiều cuộc thương thuyết giữa lãnh đạo các đảng phái liên tục diễn ra. Ngày 19-10, lãnh đạo đảng “New Zealand trước tiên” Winston Peters với 9 ghế Quốc hội đã quyết định liên minh với đảng Lao động, nâng tổng số ghế của liên minh tại Quốc hội lên 55 ghế.

Cùng với sự ủng hộ của đảng Xanh với 8 ghế Quốc hội, liên minh này hiện đã có 63/120 ghế, đủ điều kiện thành lập một chính phủ liên minh. Chính việc này đã giúp bà Ardern trở thành nữ Thủ tướng thứ ba trong lịch sử New Zealand và cũng là Thủ tướng trẻ nhất nước này trong suốt 150 năm qua.

Trong bài phát biểu ngày 19-10 sau khi trở thành vị Thủ tướng trẻ nhất lịch sử chính trường New Zealand, bà Ardern cam kết sẽ xây dựng một chính phủ mạnh mẽ và bền vững. “Chúng tôi mong muốn trở thành một chính phủ của tất cả người dân New Zealand và sẽ nắm bắt cơ hội để xây dựng một đất nước New Zealand công bằng hơn, tốt đẹp hơn”, tân Thủ tướng khẳng định.

Điều này có lẽ được thể hiện rõ trong chiến dịch tranh cử trước cuộc tổng tuyển cử tháng 9 khi bà Ardern và đảng Lao động cam kết sẽ xóa bỏ vấn đề nghèo đói ở trẻ em, xây dựng mô hình giáo dục đại học miễn phí, đồng thời giảm số dân nhập cư từ 20 đến 30 nghìn người và xóa bỏ hình thức phá thai.

Trong bối cảnh chính trường thế giới đang có xu hướng "trẻ hóa", những chính sách của bà Ardern được giới quan sát nhận định là thiết thực với đối tượng thanh niên và trẻ em New Zealand, những người đang và sẽ kiến tạo tương lai New Zealand. Lãnh đạo đảng "New Zealand trước tiên" Winston Peters cũng cho rằng người phụ nữ 37 tuổi này đại diện cho tương lai và ngọn thuỷ triều mới. “Việc hình thành liên minh này chính là nguyện vọng của người dân New Zealand chứ không phải cá nhân tôi”, ông nói.

Thế nhưng, chính sự trẻ trung trong tuổi đời và phong cách làm việc của bà Ardern đã khiến giới chức New Zealand ít nhiều hoài nghi về khả năng lãnh đạo thực sự của vị nữ thủ tướng này. Đặt trong bối cảnh một chính phủ liên minh vừa mới ra đời và vẫn chưa thực sự thành hình, cùng sự phản đối gay gắt từ phía đảng Quốc gia, bà Ardern có lẽ sẽ cần khá nhiều thời gian để cơ cấu lại bộ máy chính trị  trước khi hiện thực hóa cương lĩnh được bà đưa ra trong chiến dịch bầu cử.

Đương kim Thủ tướng Bill English với 56/120 ghế Quốc hội khẳng định phe của ông sẽ là “nhóm chống đối mạnh mẽ nhất" ở Quốc hội. Đồng thời, dù lãnh đạo đảng "New Zealand trước tiên" không nói cụ thể về vai trò trong chính phủ sắp tới, truyền thông New Zealand cho biết bà Ardern đã "gợi ý" ghế phó thủ tướng cùng một số ghế bộ trưởng trong chính phủ cho đảng này và nhiều thỏa thuận về chính sách kinh tế và thắt chặt nhập cư. Sự phức tạp của một chính phủ liên minh sẽ là liều thuốc thử đầu tiên đối với năng lực lãnh đạo và sự kiên định trong chính sách của nữ tướng 37 tuổi này.

Chiến thắng của tân Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đưa bà trở thành một trong 13 lãnh đạo nữ trên toàn thế giới, sánh ngang cùng những nữ tướng như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Theresa May. Chính trường thế giới đang bước sang một trang mới, nơi niềm tin của người dân và vận mệnh của quốc gia được tin tưởng đặt vào đôi tay của những người trẻ và của những nữ lãnh đạo bản lĩnh, uyển chuyển và tài năng.

Cơ hội lớn, thách thức lớn đang chờ đợi nữ Thủ tướng New Zealand ở phía trước, và cả thế giới cũng đang chờ đợi một "New Zealand mới" chuyển mình mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của bà.

An Nhiên