Siêu bão thế kỉ đổ bộ Thái Lan, có thể gây sóng cao 7m

18:46 04/01/2019
Siêu bão Pabuk, được đánh giá là cơn bão mạnh nhất thế kỉ 21 tại Thái Lan, có thể sẽ tạo ra những đợt sóng biển cao tới 7m, đe dọa nghiêm trọng miền Nam nước này.

Theo BBC, cơn bão nhiệt đới Pabuk ngày 4-1 đã gây gió và mưa lớn ở miền Nam Thái Lan và có thể trở thành cơn bão mạnh nhất tấn công nước này từ năm 1989. Trong ngày, chính quyền Thái Lan đã phải sơ tán tàu thuyền và đưa hàng ngàn người dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Sóng biển đập vào một khu vực neo đậu tàu thuyền ở miền Nam Thái Lan. Ảnh: BBC

Guardian cho biết, khoảng 1h chiều, dù chưa đổ bộ, Papuk đã bắt đầu gây những thiệt hại đầu tiên cho Thái Lan, với một số vụ lở đất ở tỉnh Nakhon Si Thamarat. Theo dự báo, những trận mưa rào kèm gió mạnh và biển động dự kiến xuất hiện tại 16 tỉnh khi bão Pabuk chính thức tiến vào đất liền tối nay.

Ông Phuwieng Prakammaintara, đại diện cơ quan dự báo thời tiết Thái Lan cho biết, gió lớn có thể gây nên sóng cao 5-7m ở gần vùng tâm bão, trong khi bình thường sóng ở vịnh Thái Lan chỉ vào khoảng 2m. Nếu những trận sóng như vậy có thể tàn phá nghiêm trọng khu vực Nam Thái Lan.

Một tàu biển cỡ lớn của Thái Lan chống chọi với bão Pabuk ngoài khơi. Ảnh: ITN

Sau khi thông tin dự báo thời tiết công bố vài ngày trước, hàng nghìn du khách đã bắt đầu rời các điểm du lịch nổi tiếng như Koh Samui, Koh Tao và Koh Phangan. Các hãng hàng không cũng hoãn một số đường bay có thể gặp nguy hiểm vì thời tiết xấu.

Tuy nhiên, để đảm bảo, cảnh sát vẫn tuần tra trên các bãi biển để yêu cầu tất cả mọi người sơ tán. Anne Britt Sodefjed, du khách tới từ Na Uy, cho biết cô có lo lắng nhưng không sợ hãi. "Chúng tôi đã mua đèn, nước và biết rằng khách sạn sẽ chăm lo cho chúng tôi", cô nói, theo Reuters.

Được biết, cơn bão cường độ mạnh gần nhất tấn công miền Nam Thái Lan trong hàng chục năm qua là bão Gay, đổ bộ năm 1989, khiến hơn 900 người ở khu vực vịnh Thái Lan thiệt mạng.

Thiện Minh