Siêu UAV tàng hình Nga nã bom nửa tấn trúng mục tiêu

Thứ Năm, 14/01/2021, 15:48
Máy bay không người lái (UAV) tàng hình tấn công Okhotnik của Nga khai hỏa quả bom nặng 500kg giấu trong thân trúng mục tiêu dưới mặt đất.

Máy bay Okhotnik của Nga. Ảnh: BQP Nga

"Máy bay không người lái Okhotnik đã thực hiện ném bom từ khoang bên trong thân máy bay xuống mục tiêu trên mặt đất tại thao trường Ashuluk, sử dụng bom 500kg không điều khiển rơi tự do. Mục tiêu bị hạ với độ chính xác cao", Sputnik ngày 13/1 dẫn nguồn tin quân sự Nga tiết lộ.

Theo nguồn tin, đây không phải lần đầu Okhotnik thử nghiệm thả bom không điều khiển giấu trong thân. Hệ thống định vị và ngắm bắn trên Okhotnik giúp nó tiếp cận và tấn công mục tiêu với độ chính xác tương đương với vũ khí có hệ thống dẫn đường chuyên biệt.

Nguồn tin cũng tiết lộ chiếc UAV mới nhất của Nga có thể tấn công tự động cả mục tiêu cố định và mục tiêu di động. Chiếc UAV có khả năng hoạt động, tấn công độc lập trong trường hợp liên lạc với căn cứ bị gián đoạn.  Tuy nhiên, thời điểm chính xác của đợt thử nghiệm chưa được thông báo.

Okhotnik là UAV chiến đấu tàng hình do tập đoàn Sukhoi của Nga phát triển. Sputnik nói rằng chiếc máy bay lần đầu cất cánh ngày 3/8/2019. Okhotnik dài 14m, sải cánh 19m và trọng lượng cất cánh 20 tấn, giúp nó mang theo từ 6-8 tấn bom giấu trong khoang.

Theo hình ảnh do truyền thông Nga ghi lại, Okhotnik có thiết kế bề ngoài tương tự các mẫu UAV RQ-170 và X-47B của Mỹ.  Giới chuyên gia cho rằng Okhotnik sẽ được sử dụng để phối hợp tác chiến với chiến đấu cơ tàng hình Su-57, từ đó tăng cường khả năng kiểm soát vùng trời.


Thiện Nhân
.
.
.