Quân đội Nga tiến vào Idlib cùng tối hậu thư cho phiến quân

09:52 29/08/2018
Lực lượng Nga đã tiến vào tỉnh Idlib của Syria để kêu gọi các tay súng phiến quân hoặc ngồi vào bàn đàm phán với quân đội Chính phủ Syria hoặc đối mặt với một cuộc tấn công quy mô khổng lồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 28-8 cho biết quân đội nước này đang tiến hành đàm phán với thủ lĩnh các nhóm vũ trang ở tỉnh Idlib nằm ở phía Tây Bắc Syria, nhằm hướng tới một thỏa thuận hòa bình, Reuters đưa tin.

Lực lượng quân cảnh Nga ở Syria. Ảnh: Sputnik

Ông Shoigu cho hay mục tiêu quan trọng nhất của Nga là tìm kiếm được những thỏa thuận hòa giải tương tự mà Moscow đã đạt được ở vùng Deraa và Đông Ghouta, khi các nhóm phiến quân đều đồng loạt buông vũ khí xin hàng và sau đó cùng ngồi vào bàn đàm phán tương lai chính trị.

Hiện, điều khoản mà Nga đưa ra cho các nhóm phiến quân chưa được công bố, song các nhà quan sát cho rằng Moscow sẽ đề nghị các tay súng giao nộp lập tức vũ khí hạng nặng và tầm trung còn các vũ khí hạng nhẹ sẽ được ấn định thời hạn cụ thể sau.

Idlib, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bị các tay súng cực đoan chiếm đóng từ năm 2015 và là một trong số ít vùng lãnh thổ ở Syria còn chứng kiến hoạt động thường xuyên của khủng bố. Hiện 60% diện tích tỉnh này vẫn nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên kết với al-Qaeda, trong khi một phần diện tích lớn khác do các nhóm phiến quân đối lập nắm giữ.

Quân đội Syria được cho là đã khởi động chiến dịch quân sự không khoan nhượng nhằm giành lại tỉnh Idlib từ giữa tháng 8. Tuy nhiên, Damascus cũng bày tỏ thiện chí hòa giải với các nhóm phiến quân để tránh các cuộc đụng độ, vốn gây nhiều thương vong.

Chiến dịch quân sự của Syria tại Idlib vấp phản ứng mạnh mẽ của Mỹ và đồng minh. Washington mới đây bất ngờ cáo buộc Damascus đang có kế hoạch tấn công hóa học và đe dọa cùng đồng minh không kích nước này.

Thiện Minh