Phương Tây đồng loạt "chĩa mũi dùi" vào Nga sau kết luận vụ MH17

09:15 20/06/2019
Mỹ, Ukraine, Anh và NATO thể hiện sự đồng tình với kết luận vụ bắn rơi MH17 của Nhóm Điều tra Chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu, đồng thời thúc giục Nga đưa các nghi phạm ra xét xử.


"Chúng tôi kêu gọi Nga đảm bảo rằng bất kỳ cá nhân nào bị truy tố đang ở Nga đều phải đối mặt với công lý", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong thông báo ngày 19-6, nhắc đến quyết định của JIT truy tố 3 công dân Nga và một người Ukraine vì liên quan vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Cùng ngày, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bày tỏ hoan nghênh kết luận của cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu, đồng thời cho rằng những người có trách nhiệm trong vụ rơi máy bay phải bị xét xử.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng việc đưa ra các cáo buộc liên quan đến vụ bắn rơi máy bay cách đây 5 năm đã đánh dấu một "cột mốc quan trọng trong nỗ lực khám phá sự thật đầy đủ và đảm bảo rằng công lý phải được thực thi".

Từ phía London, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng Nga "phải hợp tác đầy đủ với cơ quan công tố và cung cấp mọi hỗ trợ mà họ yêu cầu".

JIT ngày 19-6 phát lệnh bắt và truy tố tội 3 công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy, Oleg Pulatov cùng một người Ukraine có tên Leonid Kharchenko với cáo buộc liên quan đến vụ máy bay MH17 bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine cách đây 5 năm.

JIT cáo buộc nhóm này "phải chịu trách nhiệm vì đã đưa vũ khí gây ra thảm kịch, hệ thống tên lửa Buk Telar, vào miền Đông Ukraine", song không nói rõ ai là người khai hỏa vũ khí này nhằm vào máy bay MH17 cũng như nguyên nhân dẫn đến quyết định khai hỏa.

JIT công bố danh tính các nghi phạm. Ảnh: AP

Truyền thông phương Tây dẫn thông báo của người nhà nạn nhân trên máy bay MH17 nói rằng phiên xét xử các nghi phạm sẽ diễn ra vào tháng 3-2020 ở Hà Lan. Hiện chưa rõ có ai trong số những người vướng cáo buộc xuất hiện tại phiên tòa hay không. Hiến pháp Nga không cho phép việc dẫn độ công dân nước này ra nước ngoài.

Sau kết luận của JIT, vốn gồm đại diện Hà Lan, Australia, Bỉ, Ukraine và Malaysia nhưng không có Nga, phía Moscow bác bỏ cáo buộc, đồng thời nhấn mạnh nước này luôn bị phớt lờ dù đã nỗ lực "hỗ trợ toàn diện cho cuộc điều tra".

Trong khi đó, Malaysia, quốc gia sở hữu và vận hành máy bay MH17 lại cho rằng Nga không liên quan đến vụ bắn rơi MH17. 

"Chúng ta biết tên lửa bắn rơi MH17 là loại giống của Nga, nhưng nó có thể được sản xuất tại Ukraine. Thủ phạm có thể là các nhóm đòi độc lập ở Ukraine hoặc Chính phủ nước này bởi họ cũng có loại tên lửa đó", Thủ tướng Malaysia Mohamad Mahathir nói hồi đầu tháng.

Thiện Nhân