Philippines lần đầu bỏ tù cảnh sát chống ma túy bắn chết học sinh

15:20 29/11/2018
Một tòa án ở Philippines ngày 29-11 đã chính thức kết án 3 cảnh sát 40 năm tù với tội danh giết người vì đã bắn chết một học sinh cấp 3 hồi tháng 8 năm ngoái trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy, The Guardian đưa tin.

Đây là bản án đầu tiên từng được đưa ra đối với những cảnh sát tham gia chiến dịch chống ma túy kéo dài suốt 29 tháng qua của Tổng thống Philippines Duterte.

Học sinh Kian Loyd delos Santos, 17 tuổi, được phát hiện tại một ngõ nhỏ trong tình trạng đã tử vong vào tháng 8 năm 2017 với khẩu súng đặt ở tay trái. 

Ba cảnh sát bị kết án tù vì nổ súng bắn chết một học sinh cấp 3. Ảnh: Getty

Những hình ảnh do camera an ninh ghi lại cho thấy ba sĩ quan cảnh sát, với thái độ rất hung hăng, đã đưa một học sinh nhìn giống Santos vào một con hẻm phía Tây Bắc Manila, theo đúng hướng mà Santos đã bị giết. 

Ba cảnh sát đã bị kết án lên tới 40 năm tù bởi một tòa án xét xử khu vực Caloocan hôm 29-11. Ba viên cảnh sát đã cho biết trước tòa rằng họ nổ súng để tự vệ, song lời khai này bị tòa bác bỏ. Vụ sát hại đã dấy lên làn sóng phản đối chưa từng thấy trong người dân về những hành vi lạm dụng chức vụ của các cảnh sát phòng chống ma túy. 

2 tháng sau khi vụ sát hại xảy ra, Tổng thống Duterte đã ra lệnh cho các cảnh sát ngừng mọi hoạt động của chiến dịch chống ma túy, trước khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 12 năm ngoái, The Guardian cho biết thêm. Cho đến nay, gần 5.000 người đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch chống ma túy với những biện pháp cứng rắn được Tổng thống Duterte phát động hồi tháng 6-2016. 

Người dân theo dõi vụ xét xử với những biểu ngữ "công lý cho Kian". Ảnh: Getty

Tuyên án tại tòa, thẩm phán Roldolfo Azucena nhấn mạnh: "Hành vi bắn súng không suy nghĩ không bao giờ được cho phép trong một xã hội văn minh. Không bao giờ kẻ giết người và hành vi giết người được coi là chức năng của lực lượng thực thi pháp luật. Hòa bình của xã hội không bao giờ có thể được đánh đổi bằng mạng sống con người".

Phát biểu sau khi bản án được tuyên, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Salvador Panelo cho biết: "Bạn phải nhớ rằng đây là một vụ giết người. Ở đây tồn tại ý định giết người. Tổng thống sẽ không bao giờ tha thứ cho hành động này".

Ông Jose Manuel Diokno, Chủ tịch nhóm Hỗ trợ Pháp lý Tự do (Flag), chia sẻ: “Việc kết án tù ba nhân viên cảnh sát vì tội giết Kian delos Santos là một chiến thắng cho công lý nhưng không đủ. Những vụ giết người phải được dừng lại".

An Nhiên