Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

06:58 14/12/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, trong đó Washington sẽ hoãn vòng áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​có hiệu lực vào hôm 15-12 tới.

"Chúng tôi đã đồng ý với một Thỏa thuận Giai đoạn Một rất lớn với Trung Quốc. Họ đã đồng ý với nhiều thay đổi về cấu trúc và mua số lượng lớn nông sản, năng lượng, hàng hóa cùng nhiều thứ khác", ông Trump chia sẻ trên Twitter hôm 13-12. 

Tổng thống Trump cho biết thêm mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn sẽ được giữ nguyên trong khi mức 15% với 120 tỷ USD hàng hóa khác trước đó sẽ giảm một nửa xuống còn 7,5%. 

Mỹ và Trung Quốc xác nhận đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một và đang thảo luận về thời gian, địa điểm ký kết. (Ảnh: Reuters)

"Mức thuế quan mà Mỹ dự kiến áp vào ngày 15-12 tới sẽ không được thi hành do chúng tôi đã đạt được thỏa thuân. Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán về Thỏa thuận Giai đoạn Hai ngay lập tức, thay vì chờ đến sau Cuộc bầu cử năm 2020. Đây là một thỏa thuận tuyệt vời cho tất cả. Xin cảm ơn!", ông Trump cho hay.

Thông báo này bất ngờ được ông chủ Nhà Trắng đưa ra chỉ 1 tiếng sau khi ông khẳng định thông tin mà truyền thông đăng tải về thỏa thuận thương mại giai đoạn một và việc Mỹ hoãn áp thuế là tin giả. "Câu chuyện của Wall Street Journal về thỏa thuận với Trung Quốc hoàn toàn sai, đặc biệt là tuyên bố họ đưa về thuế quan. Tin vịt. Họ cần tìm người tiết lộ thông tin tốt hơn".

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 13-12. Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn nói rằng hai bên đã đạt được "bước tiến đáng kể" và theo thỏa thuận, Mỹ sẽ giảm một số phần thuế đã áp lên số hàng hóa trị giá 360 tỷ USD của Trung Quốc. Thuế suất sẽ giảm "theo từng giai đoạn" và Mỹ đã đồng ý sẽ miễn trừ thuế cho một số hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. 

Ông Vương Thụ Văn cho biết thêm, các quan chức thương mại của Trung Quốc và Mỹ đang thảo luận về thời điểm cũng như địa điểm ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một. 

Theo Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), thỏa thuân thương mại vừa đạt được đặt ra yêu cầu cải cách cơ cấu đối với chế độ kinh tế và thương mại của Trung Quốc trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, tiền tệ và ngoại hối. Thỏa thuận này cũng bao gồm một 'hệ thống giải quyết tranh chấp mạnh mẽ'.

Cao Trung (Theo Reuters)