Ông Trump tố cố vấn an ninh Bolton muốn đẩy Mỹ vào chiến tranh toàn cầu

09:22 24/06/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton là một người có tư tưởng “diều hâu” và muốn gây chiến trên toàn thế giới.

"Tôi có hai nhóm cố vấn. Một nhóm bồ câu và nhóm diều hâu", Tổng thống Trump ngày 23-6 nói trong cuộc phỏng vấn với đài NBC, theo RT. "John Bolton (Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ) hoàn toàn là một con diều hâu. Nếu quyết định phụ thuộc vào ông ta, ông ấy chắc hẳn sẽ gây chiến với toàn thế giới".

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngồi sau Tổng thống Trump trong một cuộc họp. Ảnh: RT

"Tôi không đồng ý với John Bolton về nhiều mặt. Quan điểm của ông ấy ở Trung Đông và Iraq, tôi cho đó là một sai lầm lớn và tôi sẽ luôn phản đối quan điểm này", ông Trump nói thêm. "Vẫn có những thành viên nội các khác không cùng quan điểm với Bolton, nhưng người quyết định duy nhất là tôi".

Bình luận được Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Mỹ leo thang sau vụ UAV trinh sát MQ-4C bị bắn hạ. Truyền thông Mỹ nói rằng ông Trump và ông Bolton có nhiều bất đồng trong cách ứng phó với Iran sau sự cố.

Trong khi ông Bolton muốn tấn công phủ đầu Iran, thì Tổng thống Mỹ hôm 21-6 xác nhận khoảng 10 phút trước khi chiến đấu cơ xuất kích, ông đã hủy lệnh tấn công các mục tiêu Iran. Ông Trump nói cuộc không kích có thể khiến 150 người thiệt mạng và ông không cho phép điều đó xảy ra chỉ vì Mỹ mất một UAV.

Sau đó một ngày, ông chủ Nhà Trắng thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên Iran vào ngày 24-6. Từ thời điểm Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái, Washington đã tung hàng loạt đòn trừng phạt nhằm vào Tehran.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 23-6 tuyên bố việc Tổng thống Trump hủy không kích Iran vào phút chót là biểu hiện của sự thận trọng, không phải yếu đuối, đồng thời cảnh báo Tehran hãy cẩn thận trong hành động.

Thiện Minh