Ông Trump ngợi ca thỏa thuận ngừng bắn, dỡ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

06:53 24/10/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-10 cho biết lệnh ngừng bắn ở Bắc Syria hiện giờ trở thành “vĩnh viễn” và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời, phản bác những lời chỉ trích về việc ông rút quân khỏi Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh Reuters. 

Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump miêu tả thỏa thuận ngừng bắn là một bước đột phá được đàm phán bởi một nhóm do Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu. Ông Trump cho biết ông chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hủy bỏ các lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này tấn công lực lượng người Kurd “trừ khi có một điều gì đó xảy ra không vừa lòng chúng tôi”.

“Vô số sinh mạng giờ đã được cứu nhờ có các cuộc đàm phán của chúng tôi với Thổ Nhĩ Kỳ, một kết quả đạt được mà không làm đổ một giọt máu nào của Mỹ: Không ai bị thương, bị bắn, bị giết”, ông Trump phát biểu.

Ông Trump cũng cho biết ông có thể sẽ sớm gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Bài phát biểu của ông Trump không làm nguôi đi sự chỉ trích từ các nhà lập pháp của Mỹ về quyết định rút quân khỏi Syria đột ngột của ông, khiến nhiều người cho rằng đây là hành động mở đường cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria. Quốc hội Mỹ vẫn đang thảo luận về một loạt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng người Kurd, đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố IS tại Syria, cảm thấy bị bỏ rơi. Số phận của những tù binh từng là phiến quân IS tại các nhà tù của lực lượng người Kurd giờ cũng khó xác định.

Một quan chức trong chính quyền Trump cho biết trong khi hầu hết những đầu xỏ của IS đều vẫn đang bị giam giữ nghiêm ngặt, có vẻ như một số lượng nhỏ đã trốn thoát khỏi các nhà tù. Quan chức này cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có nhiệm vụ bắt chúng lại.

Quan chức này cũng bày tỏ cảnh giác về việc Nga triển khai lực lượng vào khu vực như một phần thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào các cư dân địa phương.

Duy Tiến (Theo Reuters)