Ông Tập thăm căn cứ quân sự, lệnh "sẵn sàng tác chiến"

10:31 14/10/2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành ngày thứ hai của chuyến thị sát tỉnh Quảng Đông để thăm một căn cứ quân sự tại khu vực phía đông tỉnh này.

Tại đây, ông Tập Cận Bình đã nói với lực lượng thủy quân lục chiến rằng, họ nên đặt mục tiêu hướng tới trở thành một lực lượng tác chiến “đa năng, phản ứng nhanh trong mọi điều kiện thời tiết và khu vực”.

“Các bạn cần tập trung ý chí và sức lực vào việc chuẩn bị chiến đấu, đồng thời luôn cảnh giác cao độ” , ông Tập nói, theo đài truyền hình nhà nước CCTV.

Ông Tập phát biểu tại buổi thị sát. (Ảnh: Chinadaily)

“Thủy quân lục chiến có nhiều nhiệm vụ khác nhau và yêu cầu đặt ra cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, các bạn nên tập trung vào việc huấn luyện để sẵn sàng tác chiến, cũng như nâng cao khả năng chiến đấu", ông Tập nói thêm.

Chuyến thị sát căn cứ quân sự của ông Tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên eo biển Đài Loan và quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan đang ngày càng được thắt chặt. 

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 13/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã yêu cầu Mỹ “dừng ngay lập tức mọi thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan”, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả “hợp pháp và cần thiết tùy theo diễn biến tình hình” nếu động thái trên được thực hiện.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi 5 nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thông báo về ba hợp đồng mua bán vũ khí cho Đài Loan lên quốc hội để chờ phê duyệt. Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã phê duyệt những kế hoạch này. 

Thông báo của Nhà Trắng gửi lên quốc hội nêu rõ thương vụ sẽ gồm tổ hợp pháo phản lực M142 HIMARS, tên lửa không đối đất tầm xa AGM-84E SLAM-ER và các hệ thống cảm biến gắn ngoài cho tiêm kích F-16, cho phép truyền hình ảnh và dữ liệu theo thời gian thực từ máy bay đến trạm mặt đất.

Thông báo về các hợp đồng vũ khí khác gồm máy bay không người lái cỡ lớn hiện đại, tên lửa chống hạm Harpoon phóng từ mặt đất và thủy lôi vẫn chưa được gửi lên quốc hội Mỹ, nhưng có thể sớm được đệ trình, các nguồn tin này cho biết.

Hồ Thiên (T.H)