Nữ chính trị gia gây tranh cãi được chọn làm Đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc

16:14 01/08/2019
Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft được Thượng viện Mỹ bầu chọn làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, thay thế vị trí của bà Nikki Haley từ chức cách đây vài tháng.
Tân Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft. Ảnh: Reuters

Với 56 phiếu thuận và 34 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 31-7 chính thức thông qua đề cử bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ), thay bà Nikki Haley, người từ chức hơn nửa năm trước, theo Reuters.

Trong phiên làm việc với Thượng viện Mỹ, bà Kelly Craft tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy cải cách LHQ và bảo vệ quyết định của ông Trump trong cắt giảm ngân sách của Mỹ cho tổ chức này sau khi nhậm chức.

Mặc dù vậy, nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ vẫn nghi ngại bà thiếu lập trường trong vấn đề biến đổi khí hậu vì bà Craft là vợ của một tỉ phú ngành khai thác than. Liên quan đến vấn đề này, bà Craft hứa sẽ không tham gia các cuộc đàm phán về khí hậu ở LHQ có dính dáng đến ngành khai thác, sử dụng than.

Phe Dân chủ cũng tỏ ra không hài lòng vì gia đình bà Craft từng là nhà tài trợ ngân sách của đảng Cộng hòa. Trong số 56 phiếu thuận cho bà Craft, chỉ có 4 phiếu của các nghị sĩ Dân chủ.

Theo BBC, bà Craft trở thành ứng viên cho vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ sau khi người đầu tiên nhận đề cử của Tổng thống Donald Trump cho vị trí này là cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert bất ngờ rút lui hồi tháng 2-2019.

Thiện Nhân