Nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đối mặt án 35 năm tù

09:07 21/05/2020
Các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án 35 năm tù đối với nữ cựu Tổng thống nước này Park Geun-hye vì các tội danh nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và tham ô, Yonhap đưa tin.

Bà Park Geun-hye là nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Trong phiên xét xử tại Tòa án tối cao Seoul diễn ra ngày 20/5, các công tố viên đã đề nghị cựu Tổng thống phải chịu hình phạt 25 năm tù giam cùng khoảng 24,36 triệu USD tiền phạt và bị tịch thu 200 triệu won vì tội nhận hối lộ.

Ngoài ra, công tố viên cũng đề nghị mức án tù 10 năm và tịch thu 3,3 tỷ won của vị nữ cựu Tổng thống này với các cáo buộc về lạm quyền và một số cáo buộc hình sự khác.

Sau khi bị phế truất năm 2017, bà Park đã bị cáo buộc âm mưu với người ban thân Choi Soon-sil để buộc các tập đoàn lớn, bao gồm Samsung, quyên tặng 77,4 tỷ won cho hai cơ sở dưới sự quản lý của bà Choi.

Bà Park chính thức bị truy tố vào tháng 1/2018 với cáo buộc thông đồng với các thư ký riêng nhận 3,5 tỷ won từ ba người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2016.

Tòa án Tối cao hồi tháng 8 năm ngoái đã ra lệnh xem xét lại vụ án tham nhũng của bà Park, trong đó bao gồm việc bà Park bị kết án 25 năm tù bởi một tòa án phúc thẩm. Tòa án Tối cao đề nghị một số tội danh hối lộ cần được xử lý riêng, khiến mức án mà bà Park phải nhận có thể nặng hơn.

Phiên tòa tuyên án dự kiến ​​sẽ diễn ra vào chiều ngày 10/7. Công tố viên cho rằng bà đã lạm dụng quyền lực công để trục lợi riêng. Bà Park hiện đã chịu mức án 32 năm tù vì tội nhận hối lộ, lạm quyền, vi phạm luật bầu cử và các cáo buộc khác. 

Bà Park đã không có mặt tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra hôm 20/5, sau tuyên bố sẽ "tẩy chay" tất cả các phiên tòa xét xử mình vì cho rằng chúng "mang động cơ chính trị".

Nguyễn Thị Thành (Theo Yonhap)