Nổ xe buýt ở Pakistan, 9 người Trung Quốc thiệt mạng

18:33 14/07/2021
Ít nhất 12 người, bao gồm ít nhất 9 công dân Trung Quốc và 2 binh sĩ Pakistan, đã thiệt mạng sau khi chiếc xe buýt chở những người này gặp nạn và lao xuống một khe núi ở một vùng hẻo lánh phía bắc Pakistan.
Khu vực xảy ra vụ việc. 

Bộ Ngoại giao Pakistan ngày 14/7 cho biết chiếc xe buýt đã rơi xuống khe núi ở vùng Hazara, tỉnh Khyber-Paktunkhwa sau một sự cố dẫn đến rò rỉ khí gas và nổ xe. 

“Theo báo cáo sơ bộ, 9 công dân Trung Quốc và 3 công dân Pakistan đã thiệt mạng. Các công nhân Trung Quốc và sĩ quan của Pakistan đang trên đường đến địa điểm làm việc tại một dự án ở khu vực này”, theo Bộ Ngoại giao Pakistan. Chính quyền địa phương đang nỗ lực cung cấp tất cả các hỗ trợ có thể cho những người bị thương.

Một quan chức hành chính cấp cao của khu vực cho biết rằng chiếc xe buýt này chở hơn 30 kỹ sư Trung Quốc đến địa điểm xây dựng đập Dasu ở khu vực Thượng Kohistan, tỉnh Khyber-Paktunkhwa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh lên án vụ nổ và yêu cầu Pakistan điều tra kỹ lưỡng vụ việc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 14/7, Bắc Kinh yêu cầu Pakistan bảo vệ sự an toàn của các nhân viên và dự án của Trung Quốc.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết họ “đang liên hệ chặt chẽ với Đại sứ quán Trung Quốc để phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi”. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Pakistan cũng nhấn mạnh “Pakistan và Trung Quốc là những người bạn thân thiết và anh em sắt đá” và “Pakistan coi trọng sự an toàn và an ninh của công dân và các dự án Trung Quốc ở Pakistan”.

Dự án thủy điện Dasu là một phần của Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), một kế hoạch đầu tư trị giá 65 tỷ USD trong khuôn khổ “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” của Bắc Kinh nhằm kết nối miền tây Trung Quốc với cảng biển Gwadar ở miền nam Pakistan.

Các kỹ sư Trung Quốc cùng với các công nhân xây dựng Pakistan đã làm việc trong nhiều năm tại thủy điện Dasu và các dự án khác tại khu vực xảy ra vụ nổ.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)