Nga đã cảnh báo Bỉ về nguy cơ tấn công khủng bố

10:59 23/03/2016
Ngày 14-3, tức 8 ngày trước khi xảy ra loạt vụ đánh bom khủng bố ở thủ đô Brussesls, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố với cơ quan an ninh Bỉ đồng thời gửi kèm theo hình ảnh về 3 nghi phạm khủng bố. 
Theo tin từ tờ Pravdareport, hiện nay, mặc dù cho rằng, 2 nghi phạm khủng bố đánh bom liều chết ở sân bay Zaventem là Najim Laachraoui và Mohamed Abrini, song cảnh sát Bỉ vẫn đang tiếp tục xác minh xem 3 nghi phạm khủng bố khác mà FSB đã cảnh báo họ, có tham gia vào loạt vụ đánh bom hôm 22-3 hay không. 

Tờ Lifenews cho biết, 3 nghi phạm nói trên là Ivan và Aleksey Dvobash (hai anh em trong cùng một nhà và là người Belarus) cùng Marat Yanusov, người CH Dagestan. FSB tin rằng cả 3 tên này đều đã lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Bỉ, đặc biệt là tại các trung tâm thương mại, nhà ga ở thủ đô Brussels.  

Cả 3 tên này đều là chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), từng sang Syria chiến đấu cho IS và mới quay trở về châu Âu. 

Các vụ đánh bom ở Brussels hôm 22-3 làm ít nhất 34 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương. (ảnh: AP)

Hồi cuối tháng 2, 3 tên này bị cơ quan tình báo Belarus phát hiện là trốn sang Bỉ, gặp gỡ một số nhân vật Hồi giáo cực đoan khác. Cơ quan tình báo Belarus đã gửi thông tin cho FSB và sau đó thì FSB gửi cảnh báo tới cơ quan an ninh Bỉ.

Chu Nguyễn