Nga âm thầm nghiên cứu vệ tinh tình báo thế hệ mới

15:43 06/03/2019
Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ nước này đang nghiên cứu các vệ tinh tình báo thế hệ mới, với mong muốn tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong lĩnh vực liên lạc và viễn thám. 

Hình ảnh tên lửa đẩy Nga mang vệ tinh lên không gian. Ảnh: Sputnik

Thông báo trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra trong một cuộc họp toàn quốc của Bộ Quốc phòng Nga hôm 5-3, theo TASS. 

“Nhiệm vụ của chúng ta là phải tạo ra các vệ tinh hiện đại có khả năng cung cấp những dữ liệu bản đồ và thông tin tình báo chính xác hơn nữa”, ông Shoigu nhấn mạnh.

“Với mục đích này, chúng ta đang tiến hành một loạt các công trình nghiên cứu và phát triển mới. Bộ Quốc phòng sẽ thúc đẩy nâng cấp công nghệ cho các thiết bị vũ trụ được sử dụng cho mục đích quân sự”, ông Shoigu tiết lộ thêm.

Trước đó, trong Thông điệp Liên bang 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này cần có những thay đổi mang tính cách mạng trong lĩnh vực vũ trụ. Ông Putin nhấn mạnh thế giới đang chứng kiến những thay đổi cơ bản trong cách thức liên lạc, điều hướng và viễn thám.

Nga hiện đang duy trì mạng lưới hơn 30 vệ tinh điều hướng GLONASS cùng hệ thống cảnh báo sớm mang tên Oko chuyên theo dõi các vụ phóng tên lửa đạn đạo từ Bắc Mỹ. Năm ngoái, Moscow thông báo họ đang nỗ lực hoàn thiện mạng lưới vệ tinh viễn thám đời mới mang tên Tundra.

Thiện Minh