Mỹ tố Trung Quốc gia nhập "câu lạc bộ tội phạm mạng"

07:53 22/07/2020
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21/7 đã truy tố hai công dân Trung Quốc bị cáo buộc có vai trò trong chiến dịch gián điệp mạng kéo dài hàng thập kỷ nhằm vào các nhà thầu quốc phòng, nhà nghiên cứu COVID-19 và hàng trăm nạn nhân khác trên khắp thế giới.
Ảnh minh họa. 

Chính quyền Mỹ cho biết, hai công dân Trung Quốc, có tên Li Xiaoyu và Dong Jiazhi, đã đánh cắp lượng dữ liệu khổng lồ về thiết kế vũ khí, thông tin ma túy, mã nguồn phần mềm và dữ liệu cá nhân từ các mục tiêu. Các quan chức Mỹ cho biết, hai người này là nhà thầu cho chính phủ Trung Quốc chứ không phải là gián điệp chính thức.

Trợ lý Tổng chưởng lý Mỹ về an ninh quốc gia, John Demers, cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến, rằng vụ đánh cắp thông tin này cho thấy Trung Quốc sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ cho những tin tặc hình sự hoạt động trong biên giới của họ.

“Theo cách này, Trung Quốc đã có được vị trí của mình, cùng với Nga, Iran và Triều Tiên, trong câu lạc bộ đáng xấu hổ quy tụ các quốc gia cung cấp nơi ẩn náu cho tội phạm mạng”, ông Demers cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã trích dẫn bình luận từ Bộ Ngoại giao nước này rằng “Trung Quốc từ lâu đã là mục tiêu của các vụ đánh cắp và tấn công trên mạng” và các quan chức nước này “phản đối và tuyên chiến” với những hành động như vậy.

“Li và Dong là một trong những nhóm tin tặc hoạt động mạnh nhất mà chúng tôi từng điều tra”, điều tra viên FBI đặc biệt Raymond Duda, người đứng đầu văn phòng của cơ quan này ở Seattle, cho biết.

Một bản cáo trạng có từ ngày 7/7 được công khai vào ngày 21/7 cáo buộc rằng Li và Dong là nhà thầu cho Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS), một cơ quan có thể so sánh với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ. Các công tố viên cho biết, MSS đã cung cấp cho các tin tặc thông tin vào các lỗ hổng phần mềm quan trọng để xâm nhập các mục tiêu và thu thập thông tin tình báo.

Ngay từ ngày 27/1, khi dịch COVID-19 bùng phát, các tin tặc đã cố gắng đánh cắp nghiên cứu vaccine COVID-19 của một công ty công nghệ sinh học của Mỹ ở Massachusetts.

Duy Tiến