Mỹ thông qua thỏa thuận bán hệ thống THAAD 15 tỷ cho Saudi Arabia

08:07 07/10/2017
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6-10 (giờ địa phương) tuyên bố nước này đồng ý bán Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cho Saudi Arabia với giá 15 tỷ USD.

Thông cáo do Bộ Ngoại giao Mỹ phát cho biết, việc mua bán THAAD nhằm "giúp tăng cường an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ, đồng thời hỗ trợ an ninh lâu dài Saudi Arabia và vùng Vịnh trước mối đe dọa từ Iran cũng như các mối đe dọa khác trong khu vực".

Thương vụ này có trị giá ước tính khoảng 15 tỷ USD.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD. Ảnh: BBC

Bản thông cáo cũng khẳng định kế hoạch mua bán thiết bị giữa Mỹ và Saudi Arabia "sẽ không làm thay đổi cân bằng quân sự cơ bản tại khu vực".

Việc thông qua thỏa thuận mua bán THAAD giữa Mỹ và Saudi Arabia diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Quốc vương Arab Saudi Arabia Salman ký thỏa thuận sơ bộ về hệ thống phòng không S-400 của Nga.

THAAD là một trong những hệ thống đánh chặn tên lửa hiệu quả nhất của quân đội Mỹ, được trang bị hệ thống radar tối tân.

Trước đó, Mỹ đã cung cấp hệ thống THAAD cho Qatar và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Tại châu Á, hệ thống THAAD được Mỹ lắp đặt tại Hàn Quốc với mục đích phòng vệ trước nguy cơ tấn công của CHDCND Triều Tiên.

An Nhiên