Mỹ nêu lý do không trừng phạt Thái tử Saudi vì vụ giết hại nhà báo

07:08 02/03/2021
Chính quyền Biden ngày 1/3 đưa ra lý do cho quyết định không áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman (MBS) vì vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ  Ned Price. Ảnh Reuters. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết tại một cuộc họp báo tại Washington rằng chính quyền Biden đang tìm cách “điều chỉnh lại”, chứ không phải “phá vỡ” mối quan hệ Mỹ - Arab Saudi.

Nếu chính quyền Biden thực hiện “một bước nào đó kịch tính hơn và quyết liệt hơn” như trừng phạt MBS, người cai trị thực tế của Arab Saudi, điều đó sẽ “làm giảm đáng kể” ảnh hưởng của Mỹ đối với Riyadh, ông Price nói thêm.

Quyết định của chính quyền không trừng phạt Thái tử Saudi đã hứng chịu sự chỉ trích gay gắt từ tờ Washington Post, nơi mà nhà báo Khashoggi là người phụ trách chuyên mục.

Cáo buộc ông Biden vi phạm lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình là khiến Arab Saudi “phải trả giá” cho việc giết hại Khashoggi, Fred Ryan, một cây viết của Washington Post, cho rằng “có vẻ như dưới thời chính quyền Biden, những kẻ cung cấp giá trị chiến lược nhất thời cho Mỹ có thể bị được cấp thẻ ‘một vụ giết người miễn phí’”.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/2 đã đưa 76 công dân Arab Saudi vào danh sách cấm đi lại và Bộ Tài chính đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các quan chức Arab Saudi liên quan đến vụ sát hại Khashoggi, tuy nhiên, không có tên của Thái tử MBS trong danh sách trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt được công bố sau khi Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) công bố một báo cáo đã được giải mật do CIA và các cơ quan tình báo khác của Mỹ thực hiện, trong đó quy trách nhiệm về vụ sát hại Khashoggi cho MBS.

Người phát ngôn Price nói thêm rằng “những lựa chọn mà Riyadh đưa ra sẽ có tác động to lớn đối với khu vực”.

Ông Price cho biết thêm rằng kể từ khi ông Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ, Riyadh đã thực hiện “các bước đi đúng hướng” như thả nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Loujain al-Hathloul và hai công dân Mỹ gốc Arab Saudi, cũng như chấm dứt cuộc phong tỏa do Arab Saudi dẫn đầu đối với Qatar.

Báo cáo của ODNI cho biết các cơ quan tình báo Mỹ hơn một năm trước đã kết luận rằng Thái tử Saudi đã chấp thuận hoạt động bắt hoặc giết Khashoggi trong lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Arab Saudi ngày 26/2 đã bác bỏ báo cáo của Mỹ. Các quan chức Saudi đã phủ nhận MBS có liên quan đến cái chết của Khashoggi.

ODNI ngày 1/3 cũng cho biết họ đã xóa tên ba trong số 21 người mà họ đã xác định trong báo cáo ban đầu có liên quan đến vụ giết Khashoggi.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)