Mỹ ghi nhận mức thâm hụt ngân sách cao nhất trong lịch sử

08:39 14/07/2020
Chính phủ liên bang Mỹ đã phải chịu thâm hụt ngân sách hàng tháng lớn nhất trong lịch sử vào tháng 6 khi phải chi tiêu cho các chương trình chống suy thoái do đại dịch COVID-19 trong khi hàng triệu người mất việc làm đã cắt giảm nguồn thu thuế.
Ảnh minh họa AP. 

Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/7 thông báo thâm hụt ngân sách liên bang đã đạt 864 tỷ USD vào tháng trước, phá vỡ kỷ lục 738 tỷ USD được ghi nhận vào tháng 4.

Trong 9 tháng đầu năm tài khóa này, bắt đầu từ ngày 1/10 thường niên, thâm hụt ngân sách đã lên đến tổng cộng 2,74 nghìn tỷ USD. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, cứ với đà này, con số thâm hụt 3,7 nghìn tỷ USD được Ủy ban Ngân sách Quốc hội (CBO) dự báo trước đó sẽ sớm được vượt qua.

Cách đây hơn 10 năm, kỷ lục 1,4 nghìn tỷ USD thâm hụt ngân sách đã được xác lập khi chính phủ Mỹ thời đó dành nhiều tiền của để đưa đất nước thoát khỏi suy thoái kinh tế do cuộc khủng hoảng năm 2008 gây ra.

Tuy vậy, con số thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm nay còn được cho là có thể cao hơn dự đoán trước đó. Nước Mỹ rơi vào suy thoái từ tháng 2, chấm dứt sự tăng trưởng liên tục dài kỷ lục gần 11 năm.

Duy Tiến