Mỹ đang dọn đường triển khai tên lửa tại châu Âu và châu Á

09:26 18/02/2020

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Mỹ đang dọn đường cho việc triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn tại châu Âu và châu Á.

Mỹ tố Nga vi phạm INF trong khi Nga khẳng định vẫn tuân thủ đầy đủ. Ảnh minh họa AP. 

Trước đó, Moscow kêu gọi Mỹ tránh triển khai tên lửa gần khu vực sát với biên giới Nga, sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), nhấn mạnh rằng động thái này sẽ dẫn đến “sự xuống cấp” của hệ thống kiểm soát vũ khí toàn cầu.

Ngoại trưởng Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi tham dự Hội nghị An ninh Munich, rằng Mỹ đang đặt cơ sở để triển khai tên lửa, trước đây bị cấm theo điều khoản của INF, tại châu Á và châu Âu, cũng như tại một số hòn đảo ở Thái Bình Dương.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ thảo luận những vấn đề này với Pháp, tuy nhiên, để đạt được một thỏa thuận chi tiết, chúng tôi cần các cuộc đàm phán đa phương, tham vấn đa phương, bao gồm cả Mỹ, nước phá hủy INF và giờ đang dọn đường để triển khai vũ khí từng bị cấm”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch rút khỏi thỏa thuận INF, đạt được năm 1987, vào tháng 2/2019. Washington cho rằng họ từ bỏ hiệp ước này vì Moscow đã vi phạm các điều khoản, mặc dù phía Nga khẳng định họ vẫn tuân thủ đầy đủ và bày tỏ nghi vẫn Mỹ mới là nước vi phạm.

Sau khi chính thức rời khỏi thỏa thuận này vào tháng 8/2019, Lầu Năm Góc ngay lập tức thủ một loại tên lửa mới có tầm bắn bị cấm.

Thỏa thuận INF, được ký kết bởi Mỹ và Liên Xô lúc bấy giờ vào cuối Chiến tranh Lạnh năm 1987, theo đó, cấm hai quốc gia sở hữu hoặc phát triển tên lửa mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km và được coi là một trong những trụ cột của an ninh toàn cầu.

Duy Tiến