Mỹ cáo buộc Hội đồng Bảo an "về phe khủng bố"

09:37 26/08/2020
New York Times ngày 26/8 đưa tin, ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA) bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc kích hoạt các lệnh trừng phạt lên Iran, Đại sứ Mỹ tại cơ quan này đã lập tức lên tiếng cáo buộc ngược lại. 

Theo đó, Đại sứ Mỹ tại HĐBA Kelly Craft đã cáo buộc cơ quan này "đừng về phía khủng bố", sau khi Chủ tịch luân phiên HĐBA - Đại sứ Indonesia Dian Triansyah Djan cho biết sẽ không đáp ứng yêu cầu của Mỹ về việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran. 

"Sau khi trao đổi và nhận được thư từ các nước thành viên, một điều rõ ràng với tôi là có một thành viên có lập trường cụ thể trong vấn đề này trong khi nhiều thành viên khác có các quan điểm trái ngược nhau", Đại sứ Dian Triansyah Djan khẳng định. 

Đại sứ Mỹ tại HĐBA Kelly Craft. Ảnh: AP Photo. 

Hồi tuần trước, Mỹ đã kích hoạt cơ chế "chuyền lùi", khôi phục tất cả lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc vốn sắp hết hạn theo thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015. Động thái này diễn ra sau khi nỗ lực gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ lên Iran tại HĐBA thất bại. 

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, các mối đe dọa từ Iran đã bị các "tác giả" của thỏa thuận Iran dười thời Tổng thống Obama "hạ thấp một cách ngu ngốc".

Được biết, Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018, nhưng các quan chức nước này cho rằng họ vẫn có các quyền lợi của một bên tham gia theo nghị quyết của HĐBA, vốn cho phép các thành viên tham gia kích hoạt quá trình "chuyền lùi" nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận. 

Tuy nhiên, tuyên bố chung mà các Đại sứ Pháp, Đức và Anh đưa ra hôm 25/8 đã quả quyết rằng, kể từ khi Mỹ không còn là một bên tham gia thỏa thuận, nhóm này "không coi các thông báo của Mỹ có hiệu lực" và "không có tác động hợp pháp".

Linh Đan