Moscow cho người dân nghỉ làm ở nhà hưởng nguyên lương cả tuần sau

08:25 13/06/2021
Người dân thủ đô Moscow của Nga sẽ được nghỉ làm hưởng lương hết tuần từ 14/6 đến 19/6, trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 tại thành phố gia tăng.

Ảnh minh họa: TASS

"Để ngăn chặn tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng và cứu tính mạng người dân, tôi đã ký sắc lệnh ban hành ngày nghỉ làm hưởng lương với người lao động từ 15/6 đến hết 19/6. Như vậy, "kỳ nghỉ dài" ở Moscow sẽ kéo dài 9 ngày, từ 12 đến 20/6", Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin ngày 12/6 thông báo, theo TASS.

Ngày 12/6 là ngày Quốc khánh Nga, nhưng rơi vào Thứ Bảy, nên người lao động được nghỉ bù vào ngày Thứ Hai, 14/6. Sắc lệnh nói trên sẽ có hiệu lực với toàn bộ người lao động ở Moscow, trừ những người hoạt động trong lĩnh vực thiết yếu.

Thị trưởng Sobyanin cũng thông báo đóng cửa các khu ẩm thực và sân chơi, trong khi nhà hàng, quán cà phê và quán bar sẽ phải ngừng hoạt động từ 23h đến 6h sáng hôm sau. Ông kêu gọi người sử dụng lao động chuyển ít nhất 30% nhân viên chưa tiêm vaccine COVID-19 sang chế độ làm việc từ xa.

Thống kê của cơ quan y tế Nga cho thấy số ca nhiễm mới COVID-19 ở Moscow nói riêng và toàn Nga nói chung đang trên đà gia tăng trở lại. Hôm 12/6, Nga ghi nhận khoảng 13.500 ca nhiễm mới, trong đó riêng Moscow là 6.700 ca – con số cao nhất từ tháng 12/2020.

"Chúng ta không thể không phản ứng trước tình huống như vậy... Trong tuần qua, tình hình lây lan dịch COVID-19 đã xấu đi đáng kể. Số lượng trường hợp nhiễm mới COVID-19 đã tăng lên tương đương con số đỉnh điểm hồi năm ngoái", ông Sobyanin thừa nhận.

Theo truyền thông Nga, dù nước này là quốc gia đầu tiên cấp phép vaccine COVID-19 và vaccine hiện đã được phân bổ rộng khắp, song công tác tiêm chủng lại diễn ra chậm chạp hơn một số quốc gia phương Tây, khi chỉ khoảng 18 triệu người Nga đã được chủng ngừa.

TASS cũng trong ngày 12/6 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị mở rộng quy mô tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Nga. "Với khối lượng vaccine đã được sản xuất ở Nga, chúng ta có thể tiêm cho bất cứ ai muốn", nhà lãnh đạo Nga phát biểu.

Thiện Nhân