Lính NATO ùn ùn kéo đến Ba Lan tập trận đe dọa Nga

09:02 22/09/2017
Hàng nghìn binh lính NATO vừa triển khai một cuộc diễn tập phòng thủ quy mô lớn tại miền Bắc Ba Lan nhằm đáp trả cuộc tập trận Zapad 2017 của Nga và Belarus.

RT ngày 21-9 đưa tin, cuộc diễn tập phòng thủ mang tên Dragon-17 trên có sự tham gia của khoảng 17.000 binh sỹ NATO với 3.500 trang thiết bị và sẽ kéo dài đến hết ngày 29-9 tại miền Bắc Ba Lan.

Cuộc diễn tập là ý tưởng của Ba Lan. Tuy nhiên, nước này đã mời thêm quân đội từ các thành viên NATO gồm Mỹ, Anh, Đức, Litva, Latvia, Slovakia, Italy, Bulgaria, Romania, Gruzia và Ukraine – các quốc gia đang tìm cách gia nhập NATO.

Trực thăng Ba Lan trong ngày đầu tiên cuộc diễn tập phòng thủ mang tên Dragon-17. Ảnh: RT

Đây là lần đầu tiên cuộc diễn tập tổ chức 2 năm 1 lần này có sự tham gia của Lực lượng bảo vệ lãnh thổ, lực lượng quốc phòng mới của Ba Lan phụ trách huấn luyện cho lực lượng dân quân tự nguyện.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Michal Dworczyk thị sát cuộc diễn tập trong ngày 21-9. Ông nhấn mạnh các cuộc diễn tập sẽ đánh giá hoạt động phòng thủ giữa binh sỹ Ba Lan và các lực lượng NATO và Mỹ triển khai tại Ba Lan.

Cuộc diễn tập quy mô lớn của NATO được tiến hành một ngày sau khi Nga và Belarus kết thúc cuộc  tập trận Zapad 2017 tại Belarus và Kaliningrad – vùng lãnh thổ nằm sát vách Ba Lan của Nga.

Cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong nhiều năm qua của Nga và Belarus đã khiến các nước NATO vô cùng lo lắng. Các nước NATO cho rằng Nga sẽ điều đến Zapad-2017 khoảng 100.000 quân chứ không phải gần 13.000 như công bố.

Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận thông tin này, đồng thời nhấn mạnh các nước phương Tây không nên thổi phồng sự thật về Zapad 2017.

Thiện Nhân