Vừa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga, Mỹ thử thành công tên lửa đánh chặn

07:31 27/10/2018
Defence News đưa tin, sau hai lần thất bại liên tiếp, Lần Năm Góc ngày 26-10 thông báo thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo Standard Missile-3 Block IIA, ở ngoài khơi phía Tây quần đảo Hawaii.
Ảnh minh họa.

Tướng Sam Greaves, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Mỹ gọi đây là một thành tựu tuyệt vời và gửi lời chúc mừng tới toàn đội, bao gồm các thủy thủ, các đối tác trong ngành và các đồng minh đã hỗ trợ Mỹ đạt được thành công này. 

Tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA, một sản phẩn hợp tác phát triển giữa tập đoàn Raytheon (Mỹ) và Mitsubishi (Nhật Bản), được phóng từ tàu khu trục USS John Finn, sau khi radar trên tàu phát hiện và theo dõi mục tiêu, một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Theo đại diện Lầu Năm Góc, SM-3 Block IIA sẽ sớm được trang bị trên cả hai trạm Aegis Ashore của Mỹ tại Romania và Ba Lan, cũng như các trạm Aegis Ashore tại Nhật Bản trong tương lai gần. Tên lửa có thể được phóng từ biển hoặc đất thông qua hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ballistic. Các biến thể IIA đi kèm với động cơ được thiết kế mở rộng và đầu đạn lớn.

Được biết, hồi tháng 8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã được chỉ thị theo đuổi các phương án nhằm đánh chặn các tên lửa CHDCND Triều Tiên có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ, thông qua việc sử dụng radar và tên lửa để xác định và bắn hạ các mục tiêu đe dọa. 

Quân đội Mỹ đã nghiên cứu khả năng tăng thêm lớp phòng thủ để đánh chặn các tên lửa hướng tới nước này và hệ thống Aegis do Lockheed Martin sản xuất hiện đang được triển khai trên 36 tàu của Hải quân Mỹ cũng như Đơn vị Tên lửa Thái Bình Dương tại Hawaii.

N.U