Không hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19, Trung Quốc đối mặt với "cô lập quốc tế"

07:51 21/06/2021
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 20/6 với Fox News cho biết, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với “sự cô lập trong cộng đồng quốc tế” nếu không hợp tác với các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh Reuters. 

“Đó là cơ chế ngoại giao - tập hợp các quốc gia trên thế giới, gây áp lực chính trị và ngoại giao lên Trung Quốc - một phần cốt lõi của nỗ lực mà chúng tôi đang thực hiện để khiến Trung Quốc đối mặt với một lựa chọn rõ ràng: Hoặc họ sẽ tạo điều kiện một cách có trách nhiệm cho các nhà điều tra để tìm ra nguyên nhân của đại dịch, hoặc họ sẽ phải đối mặt với sự cô lập trong cộng đồng quốc tế”, ông Sullivan nhấn mạnh.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ không nói rõ về cách Bắc Kinh ngăn cản cuộc điều tra trước đó, đặc biệt là khi Bắc Kinh đồng ý cho một nhóm các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến nước này để tiến hành cuộc điều tra. Nhóm nghiên cứu của WHO kết luận rằng rất khó có khả năng virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm và thay vào đó, họ cho rằng đại dịch chết người được truyền sang người từ động vật hoang dã.

Ông Sullivan nhấn mạnh quan điểm của Mỹ rằng họ không đơn thuần chỉ dựa vào Trung Quốc trong cuộc điều tra về nguồn gốc của virus Corona.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc phát hành một báo cáo tình báo quy mô lớn của Mỹ về nguồn gốc của virus Corona. Tổng thống Mỹ gia hạn là 90 ngày để các cơ quan tình báo hoàn thành báo cáo.

Trong bối cảnh thế giới vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, một cuộc tranh luận nóng bỏng về nguồn gốc của căn bệnh này đã nổ ra. Một số ý kiến cho rằng virus có thể đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Viện Virus học ở Vũ Hán, Trung Quốc, một cáo buộc mà Trung Quốc trước nay phủ nhận và coi là bị “chính trị hóa”.

Duy Tiến (Theo Sputnik)