2.000 người Ấn Độ bị lừa tiêm vaccine ngừa COVID-19 giả

20:06 25/06/2021
Cảnh sát Ấn Độ hôm 25/6 cho biết khoảng 2.000 người đã bị lừa tiêm vaccine COVID-19 giả ở Mumbai, trong đó có hàng trăm người khuyết tật.


Cảnh sát Mumbai cho biết có khoảng 2.000 người tưởng rằng họ đã được tiêm vaccine, nhưng thực chất họ đã bị lừa bằng một loại thuốc khác.

10 người đã bị bắt sau vụ việc, trong đó có hai bác sĩ tại một bệnh viện tư nhân ở thành phố Mumbai, đại diện cảnh sát thành phố cho biết trong cuộc họp báo ngày 25/6.

Tỷ lệ tiêm chủng tại Ấn Độ đã tăng mạnh trong tuần này sau khi chính phủ nước này thực hiện đợt tiêm phòng miễn phí. (Ảnh: ITN)

Trong khi đó, cảnh sát thành phố Kolkata cho hay đã bắt giữ một người đàn ông đóng giả là công chức có bằng thạc sĩ về di truyền học, người được cho là đã điều hành 8 cơ sở tiêm vaccine COVID-19 giả. Tổng cộng có gần 500 người có thể đã bị lừa tiêm vaccine giả trên khắp thành phố, trong đó có 250 người khuyết tật và chuyển giới.

Atin Ghosh, quan chức thành phố Kolkata, nói rằng các lọ thuốc bị thu giữ được dán đè nhãn Covishield, thương hiệu vaccine COVID-19 tại Ấn Độ do hãng AstraZeneca phát triển.

"Nhiều người thấy nhãn Covishield được dán đè trên một nhãn dán khác là Amikacin Sulphate 500 mg, một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, xương, não, phổi và máu do vi khuẩn", Ghosh cho biết.

Vụ lừa đảo trên được đưa ra ánh sáng sau khi nữ diễn viên kiêm chính trị gia Mimi Chakraborty, người đã tới một trong các cơ sở trên để tiêm vaccine nhằm nâng cao nhận thức của dân chúng, cảm thấy nghi ngờ và sau đó đã báo cảnh sát.

Cảnh sát đã thu giữ thẻ căn cước giả của nghi phạm, một của quan chức cơ quan thông tin truyền thông và một của ủy viên thành phố. Xe của nghi phạm dán nhãn của chính quyền thành phố Kolkata.

Debashis Barui, một quan chức y tế Kolkata, nói rằng nhiều người được tiêm vaccine giả hiện đang cảm thấy "hoảng sợ" về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

"Nếu có bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào xảy ra, giới chức sẽ lập các cơ sở y tế trong khu vực để chăm sóc những người bị tiêm vaccine giả", Barui nói.

Tỷ lệ tiêm chủng tại Ấn Độ đã tăng mạnh trong tuần này sau khi chính phủ nước này thực hiện đợt tiêm phòng miễn phí sau đợt bùng phát dịch nghiêm trọng vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua.

Cao Trung (Theo AFP)