Khác biệt giữa hai ứng viên tổng thống sau cuộc tranh luận cuối cùng

11:23 23/10/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden một lần nữa thể hiện sự khác biệt rõ rệt về vấn đề đại dịch COVID-19 trong cuộc tranh luận ngày 22/10, cố gắng thuyết phục những cử tri còn do dự.
Cuộc tranh luận cuối cùng trước thềm bầu cử Mỹ 2020. Ảnh Getty Images. 

Ông Trump lần này đã kiềm chế hơn so với cuộc tranh luận đầu tiên, diễn ra ngày 30/9 khi ông liên tục ngắt lời đối thủ. Tuy vậy, sự kiện ngày 22/10 vẫn chứng kiến màn tấn công cá nhân đến từ cả hai ứng viên. Ông Trump tiếp tục khiến giới quan sát phải “mệt” vì kiểm tra những cáo buộc về tham nhũng chưa được kiểm chứng nhằm vào ông Biden và gia đình.

Màn đối đầu được truyền hình trực tiếp từ Nashville, bang Tennessee là một trong những cơ hội cuối cùng để ông Trump có thể định hình lại chiến dịch bị ảnh hưởng quá nhiều bởi đại dịch COVID-19, cướp đi sinh mạng của khoảng 223.000 người tại Mỹ. Ông Trump cũng đang bị ông Biden dẫn trước ở những cuộc thăm dò dư luận, dù khoảng cách giữa hai ứng viên ở những bang chiến trường có vẻ không quá lớn.

“Bất kỳ ai phải chịu trách nhiệm cho quá nhiều cái chết đều không nên tiếp tục làm Tổng thống Mỹ”, cựu Phó Tổng thống nhấn mạnh. Đáp lại, ông Trump đã lên tiếng bảo vệ nỗ lực ứng phó với đại dịch của chính quyền, nhấn mạnh rằng nước Mỹ không thể đóng cửa các doanh nghiệp một lần nữa. “Chúng ta phải học cách sống chung với nó, chúng ta không có sự lựa chọn”, Tổng thống Trump cho biết. “Học cách để sống với nó? Chúng ta đang chết vì nó”, đối thủ Biden đáp lại.

Ông Trump khẳng định rằng vaccine tiềm năng sẽ sẵn sàng sau một vài tuần. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia, kể cả quan chức trong chính quyền, đều cho biết rằng vaccine khó có thể được phổ biến rộng rãi đến giữa năm 2021.

Một số bang của Mỹ, như Ohio, đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày cao kỷ lục vào ngày 22/10, bằng chứng cho thấy đại dịch đang trở lại.

Sau màn dạo đầu, cuộc tranh luận chuyển sang việc liệu một trong hai ứng viên có mối quan hệ với nước ngoài hay không. Ông Trump chĩa mũi sang con trai của ông Biden, Hunter, đã tham gia vào các hoạt động ở Trung Quốc và Ukraine. Đến nay, chưa có bằng chứng xác thực nào về cáo buộc này, đối thủ Biden ngay lập thức bác bỏ cáo buộc.

Ông Biden lên tiếng bảo vệ uy tín của gia đình, khẳng định rằng ông chưa bao giờ nhận “một xu nào” từ nước ngoài, sau đó quay sang cáo buộc ông Trump đánh lạc hướng người dân Mỹ. Cựu Phó Tổng thống cáo buộc ông Trump trốn thuế trong hơn 20 năm. Đáp lại cáo buộc này, ông Trump chỉ cho biết ông đã trả hàng triệu USD tiền thuế và bản khai thuế của ông sẽ sớm được công bố.

Hai ứng cử viên cũng lộ rõ khác biệt trong vấn đề chăm sóc sức khỏe, chính sách với Trung Quốc và chủng tộc. Ông Biden tố ông Trump là “một trong những tổng thống phân biệt chủng tộc nhất trong lịch sử”. Tổng thống Trump đề cập đến việc ông Biden có quyền tác giả đối với dự luật về tội phạm năm 1994 làm tăng việc giam giữ các bị cáo thiểu số, đồng thời, khẳng định ông đã làm nhiều điều có lợi cho người Mỹ da màu hơn bất kỳ tổng thống nào ngoại trừ Abraham Lincoln vào những năm 1860.

Cuộc tranh luận đầu tiên cách đây ba tuần, đã thu hút sự theo dõi của ít nhất 73 triệu người. Cuộc tranh luận thứ hai được lên kế hoạch diễn ra ngày 15/10, tuy nhiên, phải hoãn lại do ông Trump nhiễm COVID-19 và các bên không thống nhất được hình thức tổ chức.

Duy Tiến