Tổng thống Indonesia lên tiếng về việc hình sự hoá người ngoại tình

20:10 23/09/2019
Bị nhiều nhóm nhân quyền lên tiếng phản đối, mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết nước này sẽ hoãn bỏ phiếu dự thảo về bộ luật hình sự quy định các mối quan hệ ngoài hôn nhân, đồng thời sẽ nghiên cứu kỹ hơn một số nội dung quan trọng. 

CNN ngày 23-9 đưa tin, việc bỏ phiếu thông qua dự luật hình sự về các mối quan hệ ngoài hôn nhân, vốn đã được chính phủ Indonesia nhất trí, sẽ chính thức bị hoãn. 

Tổng thống Widodo tuyên bố: "Có một số nội dung cần nghiên cứu sâu. Tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Luật và Nhân quyền chuyển tải quan điểm của tôi đến quốc hội. Tôi cũng yêu cầu Bộ trưởng Luật và Nhân quyền thu thập phản hồi từ dân chúng một lần nữa như một nguồn dữ liệu để có một bộ luật hình sự tốt hơn".

Tổng thống Widodo thông báo hoãn bỏ phiếu thông qua dự luật hình sự hoá việc ngoại tình. Ảnh: REX. 

Trước đó, dự luật trên quy định rõ, những người chưa kết hôn nhưng sống chung với nhau như vợ chồng và có quan hệ tình dục sẽ bị phạt tù sáu tháng hoặc phạt hành chính tối đa 10 triệu rupiah (740 USD), tương đương ba tháng lương của nhiều người Indonesia. Những người có quan hệ tình dục với người không phải vợ hoặc chồng mình, bị một thành viên trong gia đình nộp đơn tố cáo có thể bị phạt tù tối đa một năm.

Ngoài ra, dự luật cũng cấm quan hệ đồng giới, phạt tù những phụ nữ phá thai hoặc những người hỗ trợ phá thai mà không chứng minh được lý do khẩn cấp hoặc liên quan tới hiếp dâm, và hình sự hóa hành vi xúc phạm tổng thống. Tất cả những quy định này được áp dụng với cả người nước ngoài tại Indonesia.

Các nhóm nhân quyền cho rằng dự luật phân biệt đối xử với cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới. Tổ chức Giám sát Nhân quyền mô tả đây là "thảm họa không chỉ với phụ nữ, và các nhóm thiểu số về tôn giáo và giới tính mà là với tất cả người Indonesia.

Theo Viện Cải cách Tư pháp Hình sự, một tổ chức phi chính phủ của Indonesia, hàng triệu người có thể bị bắt nếu luật mới được áp dụng.


Linh Đan