Hy Lạp có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử

18:10 22/01/2020
Ekaterini Sakellaropoulou, vị thẩm phán 63 tuổi sẽ trở thành nữ Tổng thống Hy Lạp đầu tiên trong lịch sử, sau khi Tổng thống đương nhiệm Prokopis Pavlopoulos kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 3 tới.

Là một thẩm phán kỳ cựu và là một chuyên gia trong lĩnh vực luật môi trường và hiến pháp, bà Ekaterini Sakellaropoulou ngày 22-1 đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hy Lạp, sau khi giành được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết tại Quốc hội.

Theo đó, tới ngày 22-1, bà Sakellaropoulou hiện đã giành được hơn 260 phiếu, vượt quá mức tối thiểu 200 phiếu từ các nghị sỹ để trở thành Tổng thống Hy Lạp.

Bà Ekaterini Sakellaropoulou trở thành nữ Tổng thống Hy Lạp đầu tiên trong lịch sử. (Ảnh: AP)

Bà Sakellaropoulou là quan chức tư pháp giàu kinh nghiệm trong 4 thập kỷ qua. Kể từ năm 2018 đến nay, bà lãnh đạo Tòa Hành chính tối cao của Hy Lạp, còn gọi là Hội đồng Nhà nước. 

Là con gái của một thẩm phán Tòa án tối cao Hy Lạp, bà Sakellaropoulou đã hoàn thành nghiên cứu sinh tại trường đại học Sorbonne của Pháp và là một chuyên gia về luật hiến pháp và môi trường.

"Đã đến lúc Hy Lạp mở ra tương lai", Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis nói hôm 15-1, khi ông đề cử bà Sakellaropoulou cho vị trí Tổng thống. Khi chấp nhận đề cử, bà Sakellaropoulou nói rằng đó là một "vinh dự cho công lý và phụ nữ Hy Lạp hiện đại".

Thủ tướng Mitsotakis nhấn mạnh rằng đây là một lựa chọn "phá vỡ truyền thống", không chỉ vì bà Sakellaropoulou là nữ mà còn vì bà không phải là thành viên của một đảng chính trị.

Bà Sakellaropoulou sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Hy Lạp sau khi tổng thống đương nhiệm nước này, ông Prokopis Pavlopoulos kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 3 tới.

Cao Trung