Tiết lộ gây sốc về hung thủ xả súng khu nghỉ dưỡng Manila làm 37 người chết

13:18 04/06/2017

Tay súng tấn công Khu nghỉ dưỡng Thế giới Manila là một cựu viên chức chính phủ bị nợ “ngập đầu” vì nghiện cờ bạc, cảnh sát xác nhận hôm 4-6.

Thân nhân đã xác nhận nghi phạm là Jessie Carlos, 42 tuổi, là người đàn ông cầm súng trường xông vào sòng bạc hạng sang hôm 2-6 và bắt đầu chuỗi sự kiện bi thảm dẫn đến cái chết của ông ta cùng 37 người khác, giám đốc Cảnh sát Khu vực thủ đô Manila, ông Oscar Albayalde cho biết.

Nghi phạm Carlos bước lên tầng 5 của một khách sạn trước khi dùng súng tự sát. Ảnh: ASB-BN

Carlos là một cựu cán bộ Phòng hành chính 1 cửa của Bộ Tài chính. Ông ta bị sa thải vì khai báo sai và không kê khai tài chính trong bản kê khai tài sản.

“Ông ấy nợ nần chồng chất vì nghiện đánh bạc. Ông ấy có một tài khoản ngân hàng với số dư nợ 4 triệu peso, và không tài khoản nào không liên quan đến nợ, theo gia đình”, ông Albayalde cho biết trong một cuộc họp báo.

Nợ đã gây ra sự rạn nứt trong mối quan hệ của Carlos với vợ và cha mẹ, buộc ông ta phải bán chiếc xe ô tô thể thao.

Nơi thường trú cuối cùng của nghi phạm là ở Stacruz, Manila, ông Albayalsde cho biết thêm.

Hôm 2-6, Carlos mặc đồ đen và cầm một khẩu súng trường tấn công M14, bước vào Khu nghỉ dưỡng Thế giới Manila ở Pasay.

Các video trích xuất từ camera giám sát an ninh tại sòng bạc cho thấy, Carlos nổ súng lên trần nhà, đốt bàn và máy đánh bạc.

Khách hàng và nhân viên sòng bạc hạng sang hoảng hốt trốn khỏi hiện trường, một số người hét lên “ISIS”, tên của một nhóm khủng bố ở Trung Đông.

Tổ hợp giải trí sang trọng bị đốt cháy, 37 người đã chết vì ngạt khói do hỏa hoạn gây ra.

Trong khi đó, Carlos tranh thủ lấy trộm 113 triệu peso trong một kho tiền, trước khi hắn bị cảnh sát phát hiện và bị bắn trọng thương trong một vụ đấu súng.

Cuối cùng hắn được phát hiện đi vào một phòng trên tầng 5, sau đó châm lửa, ngậm nòng súng và bóp cò.

Cha và vợ của nghi phạm đã có mặt trong cuộc họp báo hôm 4-6 và gửi lời chia buồn đến gia đình của những người thiệt mạng.

Ông Albayalde cũng khẳng định vụ việc không phải là một vụ tấn công khủng bố mà chỉ là hành động phạm pháp của một người đàn ông.

“Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ người dân hoặc phe nhóm nào lợi dụng tình huống này tăng cường tuyên truyền cho dù ở nước ngoài hay trong nước”, vị tướng cảnh sát tuyên bố.

Toại Khanh