Facebook khóa tài khoản quân đội Myanmar

Chủ Nhật, 21/02/2021, 18:09
Facebook ngày 21/2 đã khóa trang chính thức của quân đội Myanmar trên mạng xã hội này sau vụ hai người biểu tình phản đối đảo chính bị bắn chết.
Biểu tình tiếp tục leo thang ở Myanmar. Ảnh Reuters 

Nền tảng mạng xã hội này cho biết đã có hành động với trang “Tatmadaw True News Information Team” vì vi phạm các điều khoản hướng dẫn của Facebook cấm “kích động bạo lực và gây phương hại”.

Lực lượng quân đội Myanmar, còn được gọi là Tatmadaw, bị cáo buộc đàn áp phe đối lập một cách tàn bạo trong cuộc đảo chính ngày 1/2, chống lại nhà lãnh đạo dân bầu Aung San Suu Kyi, theo RT. Ngày 20/2, quân đội và cảnh sát Myanmar bị cho là bắn chết hai người tham gia biểu tình tại thành phố lớn thứ hai của nước này, Mandalay.

Theo nguồn tin từ nhân chứng, một nạn nhân bị bắn vào đầu và thiệt mạng ngay lập tức, trong khi người còn lại bị bắn vào ngực và đã phải chịu đau đớn do vết thương gây ra.

Hồi năm 2018, Facebook từng cấm tài khoản của lãnh đạo quân đội Myanamar, tướng Min Aung Hlaing, người hiện tự xưng là lãnh đạo Myanmar, cũng như nhiều quan chức cấp cao, tổ chức khác vì vi phạm những quy chuẩn cộng đồng của mạng xã hội này. 

Trước cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, Facebook cho biết đã khóa 70 tài khoản và trang giả mạo do quân đội đứng đằng sau bị cáo buộc tiến hành cuộc chiến thông tin chống lại bà Suu Kyi và Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD).

Những người biểu tình tiếp tục xuống đường trên khắp Myanmar ngày 21/2, Reuters đưa tin.

Mya Thwet Thwet Khine là trường hợp thiệt mạng đầu tiên được xác nhận trong số hàng nghìn người đã xuống đường phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2 lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi. Người phụ nữ trẻ bị này bắn vào ngày 9/2, hai ngày trước sinh nhật lần thứ 20 của cô, trong một cuộc biểu tình ở thủ đô Nayptitaw, và qua đời ngày 19/2.

Khoảng 1.000 người đã tập trung vào sáng 21/2 bên ngoài bệnh viện nơi giữ thi thể của Mya Thwet Thwet Khine trong bối cảnh an ninh thắt chặt, thậm chí ông bà của cô này đã đi từ Yangon để gặp mặt cháu lần cuối cũng bị từ chối vào khu vực bệnh viện. Khi thi thể của cô này được đưa ra ngoài, một đoàn dài các loại xe cơ giới bắt đầu một cuộc tuần hành đến nghĩa trang.

Tại Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar, khoảng 1.000 người biểu tình đã tụ họp và vinh danh người phụ nữ trẻ tuổi này.

Singapore, một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, đã ra tuyên bố lên án việc sử dụng vũ lực gây chết người là “không thể biện minh”.

Duy Tiến
.
.
.