EU nói gì sau bình luận của ông Erdogan về Tổng thống Macron?

08:44 26/10/2020
"Bình luận của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về Tổng thống Emmanuel Macron là không thể chấp nhận được", Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell chỉ trích. 
Josep Borrell chỉ trích phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về Tổng thống Pháp. Ảnh: AP. 

Euronews ngày 26/10 đưa tin, nhà ngoại giao hang đầu EU Josep Borrell đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói người đồng cấp Pháp cần "kiểm tra tâm thần".

Đăng tải dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân, ông Josep Borrel viết: "Bình luận của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về Tổng thống Emmanuel Macron là không thể chấp nhận được. Tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt vòng xoáy đối đầu nguy hiểm này".

Trước đó, hôm 24/10, Pháp đã triệu hồi đại sứ của nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ để tham vấn, sau khi ông Erdogan cáo buộc người đồng cấp Macron có "vấn đề" với đạo Hồi và người Hồi giáo vì bảo vệ quyền trưng bày, trình chiếu tranh vẽ nhà tiên tri Mohammed. 

Hiện nay, Pháp đang thực hiện việc siết chặt các chính sách đối với người Hồi giáo sau khi giáo viên lịch sử Samuel Paty bị một thanh niên nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan chặt đầu vì cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed. 

Cảnh sát Pháp đã tiến hành một loạt cuộc truy quét, nhằm vào các mạng lưới Hồi giáo chủ yếu ở khu vực Paris. Ngoài ra, các nguồn tài trợ của nước ngoài cho các nhà thờ Hồi giáo tại Pháp và việc giáo dục trong nhà trường tại nước này cũng sẽ được giám sát chặt chẽ hơn. 

Linh Đan