Dù mới áp trừng phạt, Mỹ khẳng định không muốn leo thang căng thẳng với Nga

07:54 28/04/2021
Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký lệnh hành pháp áp trừng phạt đối với một số thực thể và cá nhân Nga vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và có mục đích tham gia vào “chiến dịch gián điệp mạng”.
Dù mới áp lệnh trừng phạt với Nga, Mỹ khẳng định "không muốn leo thang căng thẳng". Ảnh minh họa Reuters. 

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden ngày 27/4 tiết lộ rằng các quan chức Mỹ và Nga có ý định thảo luận và làm rõ lập trường liên quan đến các lệnh trừng phạt, vốn đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia và dẫn đến hậu quả trong những tuần gần đây.

Quan chức này cho biết phía Mỹ “đã và sẽ có thêm các cuộc đối thoại trực tiếp với các đối tác Nga trong những ngày tới”, đồng thời lưu ý rằng Washington không muốn leo thang căng thẳng với Moscow.

Sau khi áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 32 thực thể và cá nhân Nga, Washington đã tiến hành trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ và cấm các thực thể của Mỹ mua trái phiếu chính phủ Nga.

Moscow lên án các lệnh trừng phạt và đáp lại, cấm 8 công dân Mỹ nhập cảnh vào Nga, bao gồm Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray.

Mặc dù Nhà Trắng tuyên bố các biện pháp trừng phạt chống Nga không phải là nỗ lực làm leo thang căng thẳng song phương, nhưng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng những hành động kinh tế như vậy của Mỹ có thể đưa hai quốc gia trở lại kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh.

Khi những quan chức của Mỹ và Nga chuẩn bị cho cuộc đàm phán liên quan đến các lệnh trừng phạt, hai bên được cho là có thể sẽ tiến hành các cuộc đối thoại song phương, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ông Ryabkov ngày 27/4 tiết lộ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tìm cách khởi động các cuộc đàm phán Mỹ-Nga về vũ khí chiến lược và sự ổn định toàn cầu.

Duy Tiến (Theo Sputnik)