Đại sứ Trung Quốc: Bắc Kinh sẵn sàng mọi phương án đối đầu với Mỹ

12:54 03/08/2019
Tân Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc ngày 2-8 cho biết nếu Mỹ muốn đối đầu với nước này trên mặt trận thương mại thì “Trung Quốc sẵn sàng đáp trả”, đồng thời nhận định căng thẳng thương mại có thể làm tổn hại đến hợp tác của các nước trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.
Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun. Ảnh Reuters. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-8 tuyên bố áp thuế 10% lên lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ tháng sau, làm gia tăng rõ rệt cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong những nhận xét được cho là thẳng thắn một cách khác thường từ một nhà ngoại giao Trung Quốc tại LHQ, Đại sứ Zhang Jun, đã nhận xét động thái của ông Trump là một “hành động phi lý, vô trách nhiệm”, và thúc giục Washington “trở lại con đường đúng đắn”. Ông cũng cho biết Bắc Kinh đã sẵn sàng các phương án đáp trả.

“Quan điểm của Trung Quốc rất rõ ràng rằng nếu Mỹ muốn đàm phán, chúng tôi cũng sẽ đàm phán, còn nếu họ muốn đối đầu, chúng tôi sẵn sàng đối đầu. Chúng tôi chắc chắn sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp đối phó cần thiết nào để bảo vệ quyền cơ bản của mình và chúng tôi kêu gọi Mỹ đi đúng hướng để tìm ra giải pháp một cách đúng đắn”, Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh.

Ông Zhang từng làm trợ lý bộ trưởng ngoại giao tại Bắc Kinh trước khi bắt đầu vai trò đại sứ LHQ trong tuần này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc liệu mối quan hệ thương mại của Trung Quốc với Mỹ có gây ảnh hưởng gì đến sự hợp tác của các nước trong giải quyết vấn đề Triều Tiên hay không, Đại sứ Trung Quốc cho biết rất khó để dự đoán được tình hình.

“Thật khó để tưởng tượng rằng một mặt bạn đang muốn hợp tác với các đối tác của mình, một mặt khác bạn lại muốn làm tổn thương lợi ích của đối tác của mình”, ông Zhang nói thêm.

Là một nước láng giềng của Triều Tiên, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc đồng ý và thi hành các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ đối với Bình Nhưỡng liên quan đến chương trình hạt nhân tên lửa.

Kể từ cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Trung Quốc đã hiểu rằng Bình Nhưỡng nên được khuyến khích và rằng “vào một thời điểm thích hợp”, các lệnh trừng phạt nên được nới lỏng, theo Reuters.

Ông Zhang cũng nói rằng trong khi ông rất sẵn lòng hợp tác với các quốc gia thành viên khác của LHQ, Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép ai can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong.

Duy Tiến