Đại sứ Nga hé lộ lí do Triều Tiên "nổi trận lôi đình" với Hàn Quốc

14:09 01/07/2020
Đại sứ Nga cho biết Bình Nhưỡng có những phản ứng mạnh với Hàn Quốc một phần là bởi truyền đơn được thả sang lãnh thổ Triều Tiên có nhiều hình ảnh xúc phạm bà Ri Sol-ju, phu nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

StraitsTimes ngày 1/7 dẫn lời Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora cho biết Triều Tiên đã vô cùng phẫn nộ khi nhiều truyền đơn được thả sang từ lãnh thổ Hàn Quốc vào ngày 31/5 chứa nhiều hình ảnh xúc phạm nghiêm trọng bà Ri Sol-ju, phu nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và phu nhân. Ảnh: KCNA

"Các tờ rơi mang nội dung tuyên truyền đặc biệt dơ bẩn, xúc phạm nhắm vào phu nhân của nhà lãnh đạo", ông Matsegora nói và tiết lộ hình ảnh của bà Ri đã được chỉnh sửa "theo cách hạ thấp phẩm chất" và đã trở thành "giọt nước tràn ly" đối với Triều Tiên.

Mối quan hệ liên Triều, vốn đóng băng sau từ năm ngoái, đã leo thang căng thẳng trở lại vài tuần gần đây khi Bình Nhưỡng kịch liệt phản đối các nhóm người Triều Tiên đào tẩu và người Hàn Quốc thả truyền đơn chống Triều Tiên bằng bóng bay từ lãnh thổ Hàn Quốc sang lãnh thổ Triều Tiên.

Bình Nhưỡng nhấn mạnh hành vi của nhóm người trên xảy ra do sự làm ngơ của chính quyền Seoul và đã đi ngược lại thỏa thuận giữa hai nước, đồng thời chỉ trích những kẻ đào thoát đã xúc phạm đến phẩm giá của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

Đỉnh điểm, ngày 16/6, Triều Tiên sử dụng thuốc nổ đánh sập Văn phòng Liên lạc chung liên Triều tại khu vực biên giới, vốn được xem là biểu tượng hòa bình giữa hai miền Triều Tiên và là thành tựu quan trọng của các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều năm 2018.

Trong tuyên bố sau đó, Bình Nhưỡng cho biết việc phá hủy văn phòng liên lạc chỉ là màn "dạo đầu" và căng thẳng sẽ leo thang "ngoài sức tưởng tượng" với khả năng có cả sự can thiệp của quân đội.

Tuy nhiên, đến ngày 23/6, tại một cuộc họp các quan chức quân sự cấp cao nhất dưới sự chủ trì của ông Kim Jong-un, phía Triều Tiên tuyên bố ngừng kế hoạch quân sự nhằm vào Hàn Quốc.

Thiện Nhân