Cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G7 chi tiền cho vaccine toàn cầu

Thứ Hai, 07/06/2021, 07:56
Khoảng 100 cựu tổng thống, thủ tướng và ngoại trưởng các nước đã kêu gọi Nhóm 7 quốc gia phát triển hàng đầu (G7) đầu tư cho việc tiêm phòng COVID-19 toàn cầu để giúp ngăn chặn virus đột biến và trở lại như một mối đe dọa trên toàn thế giới.
Ảnh minh họa Reuters. 

Các cựu lãnh đạo thế giới đã đưa ra lời kêu gọi trước hội nghị thượng đỉnh G7 2021, dự kiến diễn ra tại Anh vào ngày 11/6 này, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp, Đức, Italia, Canada và Nhật Bản.

Trong bức thư gửi G7, các cựu lãnh đạo thế giới cho biết, năm 2020, các nỗ lực hợp tác toàn cầu đã không thành công như mong đợi, nhưng năm 2021 có thể mở ra một kỷ nguyên mới.

“Sự hỗ trợ từ G7 và G20 giúp vaccine dễ dàng tiếp cận với các nước thu nhập thấp và trung bình không phải là một hành động từ thiện, mà là vì lợi ích chiến lược của mỗi quốc gia”, bức thư cho biết.

Trong số những cựu lãnh đạo có tên trong bức thư có các cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown và Tony Blair, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban-Ki Moon và 15 cựu lãnh đạo châu Phi.

Các cựu lãnh đạo kêu gọi G7 và các nhà lãnh đạo khác được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh phải đảm bảo chi trả số tiền lên tới khoảng 30 tỷ USD mỗi năm trong vòng hai năm để chống lại đại dịch trên toàn thế giới.

Cựu Thủ tướng Anh Brown cho biết, “Đối với G7, đây không phải là từ thiện, mà là tự bảo vệ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đột biến và quay trở lại đe dọa tất cả chúng ta”.

Lời kêu gọi của các cựu lãnh đạo này được đưa ra trùng thời điểm với một cuộc thăm dò của tổ chức từ thiện Save the Children, theo đó, nhiều người ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Canada ủng hộ việc G7 khi chi trả 66 tỷ USD cần thiết cho vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Tại Anh, 79% người được hỏi ủng hộ đề xuất này. Trong khi đó, 79% người được hỏi tại Mỹ và 63% tại Pháp cũng ủng hộ.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.