Cựu cố vấn chiến dịch của ông Trump bị kết án 4 năm tù

08:16 08/03/2019

Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Paul Manafort, đã bị kết án ngày 7-3 và phạt tù khoảng 4 năm bởi một thẩm phán Mỹ, với một số tội danh tài chính được phát hiện trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ông Paul Manafort trước phiên tòa. Ảnh Washington Post. 

Thẩm phán quận của Mỹ, T.S. Ellis, đã tuyên bản án 47 tháng đối với Manafort, 69 tuổi, trong phiên điều trần ở Alexandria, Virginia, trong đó nhà tư vấn chính trị kỳ cựu của đảng Cộng hòa đề nghị giảm án nhưng không bày tỏ sự hối hận về hành động của mình. Thẩm phán Ellis cũng ra lệnh cho ông Manafort phải nộp phạt 50.000 USD.

Tháng 8-2018, ông Manafort bị phát hiện phạm năm tội gian lận thuế, hai tội gian lận ngân hàng và một tội không tiết lộ tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Trong phiên điều trần, thẩm phán Ellis cũng lưu ý rằng Manafort “không phải đang đứng trước tòa vì bất kỳ cáo buộc nào về việc ông này, hay bất kỳ ai theo chỉ đạo của ông này, có thông đồng với chính phủ Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ 2016”.

Trước khi án được tuyên, Manafort đã cảm ơn thẩm phán Ellis vì một phiên tòa công bằng. Tuy nhiên, ông này không thể hiện sự hối hận, đồng thời bày tỏ rằng cuộc điều tra đã gây khó khăn rất lớn đối với gia đình và các nhân ông này.

Manafort bị kết án sau khi các công tố viên cáo buộc ông này giấu chính phủ Mỹ hàng triệu USD có được khi làm cố vấn cho một chính phủ nước ngoài thân Nga, theo Reuters. 

Sau khi chính phủ của ông Viktor Yanukovyck, cựu Tổng thống Ukraine, bị lật đổ, Manafort đã nói dối các ngân hàng để đảm bảo được các khoản tiền của mình và sống một cuộc sống xa hoa với những ngôi nhà sang trọng, những bộ đồ được thiế kế riêng, thậm chí có một chiếc áo khoác da đà điểu trị giá lên đến 15.000 USD.

Thẩm phán thậm chí còn bất ngờ trước hành vi của Manafort. “Tôi thực sự ngạc nhiên khi ông không bày tỏ sự hối hận sau tất cả những hành vi sai trái của mình”, thẩm phán Ellis cho biết.

Bản án được đưa ra thậm chí còn thấp hơn những gì mà đội ngũ biện hộ cho Manafort yêu cầu.

Duy Tiến