Chuyến thăm của ông Dương Khắc Trì liệu có làm “tan băng” Mỹ-Trung?

10:23 27/02/2017
Một cán bộ ngoại giao cấp cao Trung Quốc sẽ đến thăm Mỹ trong tuần này kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hôm 20-1.


Ủy viên Hội đồng Nhà nước Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ thăm Mỹ từ ngày 27 đến 28-2, Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Kháng.

Chuyến thăm diễn ra sau một cuộc điện đàm giữa ông Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vào cuối tuần qua, trong cuộc điện đàm 2 bên xác nhận tầm quan trọng của mối quan hệ mang tính xây dựng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Dương Khiết Trì (Ảnh: Reuters)

Đây là bước đi mới nhất của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới để cố gắng khôi phục quan hệ trở lại đà ổn định sau khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm ngoái.

Ông Trump từng khiến Bắc Kinh tức giận vào tháng 12 năm ngoái vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan và cho biết Mỹ không công nhận “chính sách 1 Trung Quốc”, vì “Đài Loan có vị thế khác”.

Tuy nhiên, ông Donald Trump sau đó nhất trí trong một cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận bình rằng tôn trọng chính sách 1 Trung Quốc sẽ thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh khiến Đài Loan phản đối kịch liệt.

Chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 45 năm Tổng thống Mỹ Richard Nixon có chuyến thăm “phá băng” đến Trung Quốc vào năm 1972 để mở đường cho Washington và Bắc Kinh thiết lập mối quan hệ từ năm 1979.

Phạm Trúc