Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cân nhắc từ chức sau khi bị Tổng thống ngó lơ

14:02 19/02/2020
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr được cho là đã nói với những người thân cận với ông rằng ông đang xem xét từ bỏ chức vụ của mình sau khi Tổng thống Donald Trump phớt lờ cảnh báo của ông về việc đăng trên phương tiện truyền thông xã hội về các vụ việc của Bộ Tư pháp.
Bộ trưởng Barr là một trong những người thân cận nhất của ông Trump trong chính quyền. Ảnh minh họa Reuters. 

Theo AP, thông tin trên được tiết lộ vào cuối ngày 18/2, chỉ vài giờ sau khi ông Barr có động thái công khai chỉ trích Tổng thống, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng các bài đăng của ông Trump trên Twitter cản trở ông thực hiện công việc của mình.

Ngày hôm sau, ông Trump tiếp tục “ngó lơ” yêu cầu của ông Barr và khẳng định ông có “quyền hợp pháp” can dự vào các vụ án hình sự và vượt qua sự độc lập xưa nay của Bộ Tư pháp.

Hiện không rõ liệu Bộ trưởng Barr có thực sự cân nhắc chuyện từ chức, hay chỉ đang cố gắng gây áp lực với ông Trump để Tổng thống bớt đăng các tweets khiêu khích Bộ Tư pháp.

Người phát ngôn của ông Barr cho biết cuối ngày 18/2 rằng Bộ trưởng không có ý định từ chức.

Ông Barr là một trong những cộng sự thân cận nhất của ông Trump trong chính quyền và là người kiên quyết bảo vệ các quyết định chính sách của ông Trump.

Tuy nhiên, việc xem xét từ chức cho thấy ông coi danh tiếng của Bộ Tư pháp là một tổ chức đưa ra quyết định về các vụ án hình sự một cách độc lập, không bị lay chuyển hay ràng buộc bởi ảnh hưởng chính trị, quan trọng hơn cả sự trung thành đối với Tổng thống.

Trước đó, Tổng thống Trump đăng trên Twitter rằng ông đang xem xét kiện những người liên quan đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về vấn đề Nga can thiệp bầu cử và cho rằng người bạn tâm giao của ông, Roger Stone, xứng đáng được xét xử lại sau khi bị kết tội giả mạo và cản trở công lý.

Duy Tiến