Bão Molave tàn phá Philippines, ít nhất 13 người mất tích

09:38 27/10/2020
Cơn bão Molave với sức gió lên đến 125km/giờ đổ bộ vào Philippines ngày 26/10 mang theo mưa lớn đã khiến ít nhất 13 người mất tích, hàng chục nghìn người phải sơ tán, gây nhiều thiệt hại cho quốc gia này.

Đồ đạc, nhà cửa bị nhấn chìm trong mưa lũ. Ảnh: Inquirer

Inquirer ngày 27/10 đưa tin, cơn bão Molave, tên địa phương là bão Quinta, đổ bộ vào đảo Luzon ở phía Nam Philippines hồi cuối tuần qua đã gây lũ lụt, ngập úng tại nhiều khu vực, xô đổ nhiều đường dây điện. Sóng lớn cũng đánh chìm ít nhất 30 chiếc thuyền ngoài khơi tỉnh Batangas và Bataan.

Trước đó, hơn 25.000 người dân đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp, trong khi ít nhất 13 ngư dân vẫn đang mất tích trong bão lũ, gồm 12 ngư dân tại tỉnh Catanduanes. 7 ngư dân ở thành phố Tabaco cũng được báo cáo mất tích khi cơn bão tràn qua, nhưng 6 người đã được tìm thấy. 

Người dân chờ đợi được cứu trợ. Ảnh: Getty 
Những hình ảnh bão lũ do người dân ghi lại. Ảnh: Inquirer

Jessar Adornado, đại diện Văn phòng Phòng vệ Dân sự (OCD) Bicol cho biết, bão Molave đã ảnh hưởng nặng nề đến 608 ngôi làng và 213.145 gia đình trong khu vực. Còn theo Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Philippines, gần 3.000 gia đình tại 4 khu vực đang nhận được sự hỗ trợ lập tức từ chính phủ. 

Tại tỉnh Pampanga, nước từ thượng nguồn sông Pampanga đổ về đã gây lũ lụt ở 50 ngôi làng ven biển. Các quan chức thông tin thêm, các đập Bustos và Ipo ở tỉnh Bulacan đã xả nước, nhấn chìm ít nhất 21 ngôi làng ở các thị trấn Calumpit và Hagonoy trong nước lũ cao tới 1,5 mét. 

Theo Sở Giao thông Công chính và Đường cao tốc (DPWH), một phần của 21 tuyến đường quốc gia đã không thể đi lại do bị chia cắt vì mưa lũ, cùng với tình trạng sạt lở đất, bồi lấp, cầu sập, cây đổ liên tục xảy ra. 

Hiện, một chiếc thuyền được phát hiện bị chìm ngoài khơi tỉnh Batangas. Lực lượng bảo vệ bờ biển đã cứu được 7 thuyền viên và vẫn đang tìm kiếm những người khác. Tại tỉnh Bataan, những con sóng khổng lồ đã phá hủy 30 thuyền cơ giới ở thị trấn Mariveles.

An Nhiên