Anh điều thêm chiến hạm để "bảo vệ tàu hàng" tại Vùng Vịnh

08:13 25/08/2019
RT đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh ngày 24-8 (giờ địa phương) đã tiếp tục điều thêm tàu chiến thứ 3 đến khu vực Vùng Vịnh, trong bối cảnh căng thẳng với Iran vẫn đang tiếp tục gia tăng.


Theo RT, tàu khu trục HMS Defender của Anh đã rời cảng Portsmouth hồi giữa tháng 8, song điểm đến của chiến hạm này vừa mới chỉ được công bố vào ngày 24-8 (giờ địa phương).

Trước đó, nước Anh cũng đã điều hai tàu chiến HMS Kent và HMS Montrose đến khu vực Vùng Vịnh. Các tàu này sẽ hợp tác với các đối tác quốc tế như một phần trong Sứ mệnh an ninh hàng hải quốc tế mới được thành lập.

Anh đã điều tới 3 chiến hạm đến khu vực Vùng Vịnh. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh

London cho biết động thái điều tàu là nhằm bảo vệ các tàu treo cờ Anh, sau khi Iran bắt giữ tàu Stena Impero của nước này hồi tháng 7 vừa qua, một động thái được cho là đáp trả việc Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran trước đó.

"Nước Anh sẵn sàng bảo vệ tự do hàng hải bất cứ khi nào nó bị thách thức", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết.

Chỉ huy chiến hạm HMS Defender cũng khẳng định con tàu sẽ "hoàn thành vai trò của mình bên cạnh các tàu chiến khác của Hải quân Hoàng gia Anh nhằm bảo vệ an toàn cho tuyến thương mại thiết yếu này".

Mỹ đã mời các nước Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Bỉ, Anh và Hàn Quốc tham gia liên minh hàng hải ở vùng Vịnh, khẳng định rằng tất cả các bên liên quan sẽ không chỉ bảo vệ lợi ích của họ mà còn để đảm bảo nguyên tắc cơ bản về giao thông hàng hải tự do và mở.

Hiện chỉ có Anh tuyên bố tham gia sứ mệnh đảm bảo an ninh biển do Mỹ dẫn đầu tại vùng Vịnh để bảo vệ các tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz. 

Trong bối cảnh đó, người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Alireza Tangsiri hồi tuần trước lên tiếng cho rằng, sự hiện diện của Anh và Mỹ trong khu vực "đồng nghĩa với sự bất an".

An Nhiên