31 triệu người Mỹ chuẩn bị đón đợt nắng nóng thảm khốc mới

15:46 10/07/2021
Hơn 31 triệu người trên khắp miền tây và tây nam của Mỹ đang chuẩn bị hứng chịu một đợt nắng nóng tàn khốc mới trong tuần này, các kỷ lục trước đó có thể bị phá vỡ ở nhiều vùng của California và Nevada.
Ảnh minh họa Getty Images. 

“Nguy cơ nắng nóng” được giới chuyên gia phân loại là “rất cao” tại hầu hết các khu vực tây và tây nam của Mỹ, đồng nghĩa với việc cư dân ở những khu vực này phải đối mặt với “nguy cơ rất cao về bệnh liên quan đến nắng nóng”, Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết.

Trong khi nguy cơ nắng nóng thấp hơn một chút ở những nơi có độ cao lớn hơn, hầu hết người dân vẫn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt độ cao, đặc biệt là những người “nhạy cảm với nhiệt và những người không có đầy đủ thiết bị làm mát hoặc giữ nước”, NWS thông tin thêm.

Tại California, các khu vực nằm sâu trong nội địa dự kiến ​​sẽ quay cuồng vì đợt nắng nóng này. Các trung tâm đô thị lớn nhất của tiểu bang, bao gồm Los Angeles và San Francisco, nằm dọc theo bờ biển, có thể sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

Đợt nắng nóng này xảy ra sau đợt với mức nhiệt cao kỷ lục trên khắp các bang phía tây bắc của Mỹ giáp Thái Bình Dương và miền tây Canada vào tuần trước. Số người chết vì nắng nóng ở Oregon và Washington của Mỹ đã lên tới gần 200 người; có tới 500 người được cho là đã chết ở British Columbia của Canada.

Ngày 9/7, các quan chức ở bang Washington đã công bố các quy định khẩn cấp nhằm cung cấp cho công nhân làm việc trên các nông trại và những người làm việc ngoài trời sự bảo vệ tốt hơn khỏi thời tiết nắng nóng. Theo quy định mới, khi nhiệt độ từ 38 độ C trở lên, người sử dụng lao động phải cung cấp chỗ trú bóng râm hoặc bằng cách nào đó để nhân viên hạ nhiệt và đảm bảo thời gian nghỉ ngơi có lương ít nhất 10 phút mỗi hai giờ.

Các quan chức đang kêu gọi người dân ở trong nhà, sử dụng điều hòa nhiệt độ và uống nhiều nước; một số quận sẽ mở các trung tâm làm mát. Nhà điều hành phần lớn lưới điện của bang California lại yêu cầu cư dân tiết kiệm điện để giảm bớt căng thẳng cho hệ thống điện.

Phía tây và tây nam của Mỹ cũng bị ảnh hưởng bởi một đợt nắng nóng vào tháng 6, với ít nhất 48 triệu người chịu sự cố vấn về nhiệt. Cái nóng nguy hiểm cũng cùng với điều kiện hạn hán khắc nghiệt, làm tăng nguy cơ cháy rừng vốn đã cao.

Mùa cháy rừng ở California đã trở nên khắc nghiệt hơn so với năm 2020. Các quan chức cho biết độ dài của mùa cháy đã tăng thêm 75 ngày trên khắp khu vực theo dãi Sierras.

Theo trang Weather.com, có 4.600 đám cháy rừng lớn nhỏ được ghi nhận tại California từ tháng 1, thiêu trụi gần 300 km2 diện tích rừng. Cùng kỳ năm ngoái ghi nhận hơn 3.800 đám cháy với diện tích chỉ bằng một phần ba.  

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cho biết, tháng 6/2021 là tháng nóng nhất từng được ghi nhận tại Mỹ. Tháng trước, nhiệt độ cao kỷ lục 49 độ C đã được ghi nhận tại một loạt điểm ở Mỹ và Canada. 

Duy Tiến (Theo Guardian)