25 người chết vì trận mưa "ngàn năm có một" ở Trung Quốc

Thứ Tư, 21/07/2021, 20:01
Số người thiệt mạng trong đợt mưa lũ lịch sử ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đã leo lên 25, trong đó có những người thiệt mạng khi nước lũ tràn vào đường tàu điện ngầm ở thành phố Trịnh Châu.
Đường phố Trịnh Châu bị ngập nước do mưa lớn. Ảnh Reuters. 

Khoảng 100.000 người đã được sơ tán ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, nơi giao thông đường sắt và đường bộ bị gián đoạn nghiêm trọng, trong khi các đập và hồ chứa nước tại khu vực này đã dâng cao đến mức cảnh báo và hàng nghìn binh sĩ tiến hành nỗ lực cứu hộ.

Nhà chức trách thành phố cho biết hơn 500 người đã được kéo đến nơi an toàn khỏi tàu điện ngầm bị ngập nước. Trước đó, nhiều hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy những người đi tàu đắm mình trong làn nước sâu đến ngực trong bóng tối và một nhà ga bị biến thành một vũng lớn màu nâu.

Mưa lớn cũng đã buộc dịch vụ xe buýt tại thành phố 12 triệu dân này phải ngừng hoạt động. Một nhân chứng cho biết, xe buýt dừng hoạt động có thể là nguyên nhân khiến nhiều người lựa chọn đi tàu điện ngầm.

Ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong trận mưa xối xả trút xuống tỉnh này kể từ cuối tuần trước, 7 người vẫn đang mất tích, theo quan chức tỉnh Hà Nam cho biết trong cuộc họp báo ngày 21/7.

Người dân khốn khổ vì ngập lụt. 

Dự báo mưa lớn vẫn sẽ tiếp tục trong 3 ngày tới tại tỉnh này. Quân đội đã cử hơn 5.700 binh sĩ và nhân viên đến giúp tìm kiếm và cứu nạn.

Từ ngày 18 đến 21/7, lượng mưa 617,1 mm đã được ghi nhận ở Trịnh Châu, gần tương đương với mức trung bình hàng năm là 640,8 mm. Nhiều chuyên gia khí tượng ví đây là “trận mưa lớn nhất trong 1.000 năm qua”.

Giống như các đợt nắng nóng gần đây ở Mỹ và Canada cũng như lũ lụt nghiêm trọng ở Tây Âu, lượng mưa ở Trung Quốc được nhiều chuyên gia cho là có liên quan đến hiện tượng biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu.

Johnny Chan, giáo sư khoa học khí quyển tại Đại học Thành phố Hồng Kông cho biết những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như vậy có thể sẽ trở nên thường xuyên hơn trong tương lai.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.