Làm cho mọi người hạnh phúc là điều tôi yêu thích nhất

11:02 14/03/2019
Được mệnh danh là “nữ hoàng truyền thông”, trở thành phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỷ phú. Oprah Winfrey được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới. Thế nhưng ít ai biết rằng câu chuyện về cuộc đời của bà đã truyền nghị lực sống cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới trong suốt 30 năm qua.


Oprah Winfrey sinh ngày 29-1-1954, trong một gia đình nghèo ở Kosciusko, bang Mississippi. Do cha mẹ còn đang ở tuổi vị thành niên lại không kết hôn, mẹ chuyển tới phương Bắc để kiếm việc làm trong khi cha đang ở trong quân đội nên Oprah sớm bị đưa đến sống với bà nội. Đến năm 6 tuổi, sau khi bà qua đời, cô bé Oprah về sống với mẹ và 3 người em khác tại khu ổ chuột ở Milwaukee, bang Winconsin.

Năm 9 tuổi, Oprah từng bị chính những người họ hàng gần gũi mà gia đình bà luôn tin tưởng lạm dụng. Từ biến cố này, cô bé trở nên ngang ngược, phá phách, luôn tìm cách phá hoại mọi thứ như để quên đi nỗi đau. Và thảm họa thật sự ập xuống khi Oprah lên chức mẹ năm 14 tuổi, không may đứa trẻ cũng đã qua đời ngay sau khi sinh. Không chịu đựng được sự nổi loạn của con gái, mẹ Oprah đã lập tức đưa cô bé trở về ở với cha.

Oprah Winfrey  vào năm 1978.

Biết được nỗi đau mà con gái phải trải qua, người cha đã đặt việc học của Oprah lên hàng đầu, cô cũng phải chịu sự giáo huấn khắt khe của ông trong thời gian dài. Đây chính là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của Oprah Winfrey. Chính từ thời điểm này, trí thông minh của cô có cơ hội được phát huy nhiều hơn, biến Oprah từ một cô bé ngang tàng, phá phách dần trở thành một học sinh, sinh viên xuất sắc. 

Không những thế, Oprah còn là Hoa hậu da màu của trường Nasville, Hoa khôi Da màu của bang Tennessee; đồng thời cũng là phụ nữ da màu đầu tiên và trẻ nhất giành được công việc trên truyền hình ở tuổi 19 nhờ sắc đẹp và khả năng diễn thuyết tuyệt vời. Cuộc đời của bà từ đây trở nên thành công.

 Năm 1976, Winfrey đến làm việc cho Đài WJZ-TVở Baltimore, là người đồng dẫn chương trình tin tức lúc 6 giờ. Sau đó, cô được tuyển dụng để cùng Richard Sher dẫn chương trình đối thoại địa phương của WJZ, People Are Talking (Người dân lên tiếng), phát sóng lần đầu ngày 14-8-1978.

Năm 1983, Oprah đến thành phố Chicago, tiểu bang Illinois để dẫn chương trình AM Chicago của WLS-TV khi ấy đang ở thứ hạng thấp về số lượng khán giả. 

Chương trình do Oprah thực hiện được phát sóng ngày 2-2-1984 đã gặt hái thành công và được đổi tên thành Chương trình Oprah Winfrey, kéo dài thời lượng lên đến một tiếng đồng hồ, đến năm 1986 thì được phủ sóng toàn quốc. 

Sau đó, nội dung chương trình có những thay đổi xoay quanh những những vấn đề mà Oprah cho là hệ trọng đối với phụ nữ như sự thiếu chung thủy, lạm dụng trẻ em và giải phẫu thẩm mỹ... 

Oprah không chỉ phỏng vấn những người nổi tiếng về những lĩnh vực họ có liên quan như ung thư, công việc từ thiện hay sự ngược đãi, mà còn phỏng vấn cả những người bình thường có những điều đặc biệt hoặc liên quan đến những vụ việc quan trọng đương thời.

Oprah đã làm nên lịch sử khi trở thành tỷ phú da đen đầu tiên trên thế giới ở tuổi 40, trở thành người phụ nữ đầu tiên sở hữu và sản xuất talkshow của riêng mình. Chương trình đã phát sóng suốt 25 năm, tại 145 quốc gia trên thế giới với 42 triệu lượt xem chỉ riêng tại Mỹ. Suốt 16 năm đầu tiên, talkshow không có đối thủ về tỷ suất người xem.

Không chỉ dẫn chương trình, Oprah còn tham gia đóng và sản xuất phim, viết sách và luôn tích cực làm từ thiện khắp mọi nơi. Bà dành sự quan tâm đặc biệt cho những đứa trẻ bởi nó giúp bà phần nào xóa đi tuổi thơ đầy đắng cay. Năm 1998, Oprah thành lập Mạng lưới Thiên thần của Oprah, một tổ chức từ thiện với mục tiêu khuyến khích mọi người trên khắp thế giới giúp thay đổi cuộc sống của những người bất hạnh. Mạng lưới Thiên thần của Oprah hỗ trợ các đề án từ thiện và cung cấp ngân quỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận trên khắp thế giới cùng chia sẻ mục tiêu này.

Đến nay, Mạng lưới Thiên thần của Oprah đã quyên góp hơn 27 triệu USD

Năm 2004, Oprah và đoàn làm phim đến Nam Phi làm phóng sự về hoàn cảnh của trẻ em đang sống trong nghèo đói và sống chung với AIDS. Trong chuyến đi kéo dài 21 ngày, Oprah và đoàn làm phim đến thăm các trường học và trại mồ côi trong các khu dân cư nghèo và những nơi khác trong vùng, phân phát quà Giáng sinh cho 50.000 trẻ em, búp bê cho bé gái và bóng đá cho bé trai. Mỗi em đều được tặng một ba lô chứa đầy dụng cụ học tập cũng như hai bộ đồng phục đến trường, hai đôi vớ, hai bộ đồ lót và một đôi giày.

Qua chương trình truyền hình của mình, Oprah kêu gọi khán giả đóng góp cho Mạng lưới Thiên thần của Oprah dành cho trẻ em châu Phi bị nhiễm AIDS và đang sống trong nghèo khó với lời hứa sẽ đích thân kiểm tra việc sử dụng số tiền quyên góp. 

Chỉ trong lần kêu gọi ấy, khán giả trên khắp thế giới đã gởi về 7 triệu USD. Đến nay, Mạng lưới Thiên thần của Oprah đã quyên góp hơn 27 triệu USD. Oprah tự bỏ tiền túi để chi trả cho các khoản chi phí về hành chính và quản trị, do đó toàn bộ số tiền được sử dụng cho các chương trình từ thiện.

Mặc dù có cuộc sống khá thoải mái và bận rộn nhưng Oprah không có người bạn đời nào để chia sẻ. Bà chưa bao giờ kết hôn, mặc dù có những tin đồn cho rằng gần 20 năm qua bà vẫn sống chung với một đồng sự của mình là Stedman Graham.

Mới đây Oprah cho ra mắt cuốn tự truyện “Những điều tôi biết chắc” (What I know for sure), kể về cuộc đời, những câu chuyện, lời chia sẻ, suy nghĩ, những nỗ lực cũng như những bài học và cả lỗi lầm của mình trong nhiều lĩnh vực trong đời sống. 

Trong sách, Oprah kể về nhiều người quan trọng trong cuộc đời mình. Từ những người bạn thân thiết, người thầy, tác giả sách đến cả người bình thường cũng tác động, làm thay đổi cuộc sống của bà. Oprah không ngại bộc lộ con người mình qua từng trang sách, bà cho rằng: “Bí mật bại lộ thực ra là giải thoát”.

“Những điều tôi biết chắc” được mệnh danh là một trong những cuốn sách kỹ năng sống đáng đọc, đặc biệt là cho phụ nữ. Còn Oprah là một trong những hình mẫu về nghị lực sống đáng trân trọng.

Tân Ước