Hơn nửa thế kỷ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

15:48 24/01/2019
"Khi thầy tôi truyền nghề đã nói rằng, làm nghề này không phải để làm giàu mà chủ yếu là để làm phúc. Người dân mình còn nghèo, bình thường đã khổ, vì thế khi họ bị bệnh tôi thương họ lắm", cụ Trần Ngọc (87 tuổi, ở thôn Hội Phú, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) chia sẻ.

Quê cụ Ngọc ở vùng trung du dưới dãy Trường Sơn, đất đai vốn bạc màu, những     năm chiến tranh càng thêm khắc nghiệt. Ngoài 20 tuổi, cụ phải bỏ xứ dạt vào tận vùng núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh) xin phát rẫy cao su thuê cho chủ đất. 

Một thời gian, cuộc sống xứ người đưa cụ đến vùng biên giới Việt - Lào, rồi đến Campuchia làm thuê cho một chủ đất người Khmer. Tại đây, sau một thời gian làm việc, cụ biết người chủ đất tuổi ngoài bát tuần là một thầy thuốc cao tay. Ông thầy người Khmer này tinh thông y thuật, chữa trị được các loại bệnh như gai cột sống, thần kinh tọa, gân khớp.

"Nhiều lần chứng kiến ông chủ chữa bệnh, tôi vô cùng thán phục và mong muốn được học nghề để có thể về lại quê hương giúp đỡ bà con. Quê tôi đất đai cằn cỗi, người dân quanh năm vất vả mà chỉ đủ sống qua ngày. 

Chính vì làm lụng quá sức mà nhiều người mắc các bệnh về xương khớp, gai cột sống, thần kinh tọa… Nhiều trường hợp vì điều kiện khó khăn nên chẳng thể vào bệnh viện điều trị, vì thế tôi muốn học bài thuốc của ông chủ để về chữa trị cho người dân quê mình", cụ Ngọc cho biết.

Sau nhiều lần đắn đo, cụ Ngọc đánh bạo xin ông chủ truyền nghề dù biết nghề thuốc gia truyền không dạy cho người ngoài. Người thầy thuốc từ chối với lí do đó là nghề bí truyền. Tuy vậy, cụ vẫn không từ bỏ ý định học nghề thuốc. 

Hàng ngày, sau khi xong công việc đồng áng, cụ xin ông chủ cho phụ những công việc lặt vặt liên quan đến việc chữa bệnh. Lúc rảnh rỗi, cụ lại xin ông chủ cho đọc sách y học. Một thời gian sau, nhìn được tấm lòng thiện tâm của cụ Ngọc nên người thầy thuốc này quyết định nhận học trò để truyền nghề.

Cụ Ngọc đang giác hơi, cắt lễ cho người bệnh.

Sau 5 năm miệt mài chăm chút từng khâu, từng lời truyền dạy của thầy, cụ Ngọc mới thành nghề. Sau đó, cụ được thầy cho về quê nhà chữa bệnh cứu người như ước nguyện ban đầu của mình. Trước khi ra về, người thầy Khmer đã trao cho cụ Ngọc cuốn sách y học vô cùng quý báu. 

Trở về quê nhà cụ vẫn một lòng nuôi ý nghĩ chữa bệnh cứu người. Lúc đầu, cụ chỉ chữa bệnh cho những người thân trong gia đình, bà con họ hàng, người dân ở địa phương. Sau ngày đất nước giải phóng, tay nghề của cụ được nhiều người biết đến hơn. Người bệnh trong và ngoài tỉnh Bình Định tìm đến chữa bệnh rất đông.

Trong cuộc đời chữa bệnh cứu người của mình, cụ Ngọc không nhớ nổi đã chữa bao nhiêu người. Chỉ biết rằng, sau khi được cụ chữa khỏi bệnh, nhiều người đã quay lại cảm ơn rối rít. 

Cách đây 4 năm, bà Đặng Thị Thanh (ở thôn Tân Ninh, xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bị tai nạn gãy xương chậu và chân trái. Dù được điều trị tại bệnh viện một thời gian, nhưng vết thương ở hai vị trí này vẫn cứ đau nhức. Cũng từ đó, dường như chẳng đêm nào bà được ngủ, bởi cơn đau luôn hành hạ.

Tôi nghe người quen bảo ở Bình Định có vị lương y chữa xương khớp giỏi lắm nên bảo gia đình chở ra thăm khám, điều trị. Sau khi xem bệnh, thầy Ngọc bốc cho tôi 20 thang thuốc sắc, uống kèm với thuốc bột. Tôi đem về uống hết bấy nhiêu thuốc là khỏi bệnh luôn. 

Từ đó đến nay, trong người không đau nhức gì cả. Sau khi khỏi bệnh, tôi đem chuyện kể lại cho nhiều người nên ở nơi này có hàng trăm người bốc thuốc của thầy Ngọc. Sau khi uống thuốc theo đúng liều lượng, tất cả họ đều khỏi bệnh", bà Thanh chia sẻ.

Bây giờ, dù đã khỏi bệnh nhưng cụ Đinh Cốc (80 tuổi, ở tổ 20, phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn còn mãi ám ảnh về quãng thời gian bị bệnh tật hành hạ. Nhiều năm trước, cụ bị viêm đa khớp và dù đã đi nhiều bệnh viện, điều trị đủ loại thuốc nhưng bệnh tình không những không khỏi, mà còn liệt cả người, chỉ nằm một chỗ. 

Trong lúc rơi vào tuyệt vọng thì tôi được người quen giới thiệu đến thầy Ngọc. Vì bệnh của tôi quá nặng nên sau khi xuống xe, các con phải khiêng đến nhà thầy Ngọc. Thầy xem qua rồi thông báo tôi bị viêm đa khớp nặng. Thầy giác hơi, đắp thuốc ở các khớp, sau đó bốc cho tôi 10 thang thuốc nam để về sắc uống. Uống hết 10 thang thuốc thì tôi khỏi bệnh cho đến tận bây giờ. Quả thật, tôi biết ơn thầy Ngọc vô cùng", cụ Cốc cho biết.

Anh Tuấn kiểm tra vị thuốc phơi ngoài sân.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Đình Toàn (39 tuổi, ở thôn An Lạc, xã Mỹ Hòa) bảo, giữa năm 2014, anh phải đóng tiệm sửa xe máy vì đau đến độ không thể gập được lưng. Nhưng sau khi được cụ Ngọc điều trị một tháng, anh không những trở lại với nghề sửa xe máy, mà còn gánh lúa, vác đá như chưa từng có bệnh. 

Từ khi khỏi bệnh, anh rất quý mến tài đức của cụ Ngọc nên xin được làm cháu ngoại cụ. Anh thường xuyên đến nhà cụ thăm chơi như con cháu trong nhà. "Hồi ấy, ngoại chữa bệnh cho tôi nhưng không lấy một đồng nào cả. Nhờ có ngoại tôi mới khỏi bệnh, mới tiếp tục làm nghề sửa xe để lo cho gia đình. Tôi luôn cầu nguyện cho ngoại được khỏe mạnh để tiếp tục cứu người", anh Toàn tâm sự.

Năm 7 tuổi, trong một lần bị sốt, Nguyễn Văn Hiếu (ở thôn An Lạc 1, xã Mỹ Hòa) bị teo 2 chân. Dù vậy, lớn lên anh cũng may mắn có được người vợ hiền và đến nay đã có 2 đứa con. Tuy nhiên, cách đây 2 năm, 2 khớp gối của anh bỗng dưng đau nhức, vận động rất khó khăn, các khớp cứng về buổi sáng, làm anh rất khó chịu. 

"Vợ chở tôi đến nhà thầy Ngọc thăm khám. Không giống như nhiều người bệnh khác, tôi không cần phải giác, lễ mà chỉ uống đúng 10 thang thuốc sắc là khỏi bệnh cho tới bây giờ. Điều mà tôi cảm mến thầy Ngọc đó là tấm lòng nhân hậu. 

Thầy chỉ lấy tiền cho có lệ, chứ không lấy đúng tiền như số thuốc bốc cho tôi. Thầy là ân nhân của người nghèo như chúng tôi. Người ta thường nói: "Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp" có lẽ rất đúng với thầy Ngọc. Thầy giúp đời, giúp người chỉ để làm tròn tâm nguyện của một người thầy thuốc", anh Hiếu cho biết.

Nhiều người nghèo ở xa tìm đến nhà cụ Ngọc chữa bệnh và được cụ sẵn sàng giúp đỡ miễn phí về chỗ ăn, chỗ nghỉ. "Khi thầy tôi truyền nghề đã nói rằng, làm nghề này không phải để làm giàu mà chủ yếu là để làm phúc. Người dân mình còn nghèo, bình thường đã khổ, vì thế khi họ bị bệnh tôi thương họ lắm", cụ Ngọc chia sẻ.

Nói rồi cụ Ngọc kể về những kỷ niệm của những người bệnh ở xa đến nhờ điều trị. Trong số đó có ông Nguyễn Phi Hùng (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh An Giang) bị chứng bệnh xương khớp hơn 6 năm, điều trị khắp nơi chẳng khỏi. Rồi nhờ bài thuốc của cụ Ngọc mà ông Hùng khỏi bệnh. "Sau khi khỏi bệnh, cảm động tấm lòng của chúng tôi, ông ấy làm bài thơ cảm tạ, in ra giấy khổ lớn rồi gửi tặng. Tôi xúc động vô cùng", cụ Ngọc bộc bạch.

Trong cuộc trò chuyện, cụ Ngọc không giấu nghề mà xởi lởi chia sẻ với chúng tôi rất nhiều kinh nghiệm về việc chữa trị các căn bệnh xương khớp từ bài thuốc nam của mình. Thông thường, người bị xương khớp, ban đầu được cụ giác hơi, cắt lễ để gân cơ giãn ra, khí huyết lưu thông, giải tỏa cơn đau. 

Sau đó, cụ dùng bài thuốc gồm có các thành phần như thuốc võ (một bài thuốc cổ truyền dùng trong võ thuật), thạch tín, mã tiền, rễ cây bí cẩn… để đắp lên rồi dùng than hơ nóng bên trên. Khi thuốc nóng lên sẽ thấm vào cơ thể giúp giảm cơn đau và điều trị căn bệnh.

Anh Hiếu khỏi bệnh nhờ 10 thang thuốc của cụ Ngọc.

Sau khi đắp thuốc, cụ Ngọc sẽ đưa cho người bệnh bài thuốc nam để về sắc uống với tổng cộng 12 vị. Trong đó, có các vị cơ bản là bạch đầu nam, bạch đầu nữ, mắc ó, mỏ quạ, trinh nữ, phóng huyết… 

Đây cũng chính là một trong số các bài thuốc nam mà ngày xưa cụ Ngọc học được của người thầy Khmer. Tuy nhiên, với những trường hợp bệnh cụ thể, cụ Ngọc có những sự điều chỉnh thành phần vị thuốc, liều lượng cho phù hợp. Đây là cái khó, mà cũng là cái hay của bài thuốc cổ xưa cụ Ngọc may mắn lĩnh thụ được.

Ngoài bài thuốc nam để sắc uống, cụ Ngọc còn đưa cho người bệnh bài thuốc ở dạng bột, được bào chế từ công thức bí truyền. Theo cụ Ngọc, người bị bệnh xương khớp thì hầu hết xương khớp đã bắt đầu thoái hóa. Bài thuốc có tác dụng tái tạo chất nhờn khớp gối và cột sống. 

Thuốc còn nuôi dưỡng sụn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng cường sức mạnh liên kết cơ, gân, sụn khớp. Bài thuốc này được bảo quản trong từng bịch nhỏ, người bệnh theo đó chỉ cần pha với nước nóng uống hàng ngày, xen lẫn với việc uống thuốc nam sắc từ 12 loại thảo mộc.

5 năm trở lại đây, phụ cụ Ngọc làm thuốc hàng ngày là người con trai út Trần Văn Tuấn (44 tuổi). Đây là niềm mong mỏi của cụ khi không muốn bài thuốc mà mình tâm huyết bị thất truyền. 

Khi làm người "kế nhiệm", anh Tuấn theo cha vào trong tận rừng sâu, núi cao để tìm thuốc. Thời gian đầu, cụ Ngọc chỉ dẫn cho anh từng loại cây một và tác dụng của nó trong phương thuốc chữa bệnh. Một năm sau, anh Tuấn quen với từng loại cây nên cụ Ngọc không đi cùng nữa. Bây giờ, anh thuê thêm vài thanh niên ở địa phương để cùng với mình đi vào rừng tìm thuốc. Hiện tại, anh đã lĩnh hội được hết bài thuốc và đang cùng với cha chữa bệnh cứu người. 

"Bây giờ, cây thuốc rất khó tìm. Khi tìm được thì chặt rồi mang về dóc vỏ, dạt mỏng phơi cho khô. Xong lại đi tìm vị thuốc khác về sơ chế rồi mới trộn lại để tạo thành bài thuốc", anh Tuấn vừa kiểm tra vị thuốc đang phơi ngoài sân vừa cho biết.

Phan Nhuận Phin